UBND Đồng Xoài
Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ An ninh trật tự ở cơ sở tại Quảng trường thành phố Đồng Xoài
Lượt xem: 2576
 Sáng ngày 01/7/2024, tại Quảng trường thành phố Đồng Xoài, UBND tỉnh Bình Phước đã tổ chức lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ An ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước-Trần Tuệ Hiền về dự, chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Các đại biểu tỉnh, thành phố Đồng Xoài dự lễ ra mắt.

Cùng dự lễ có đại tá Bùi Xuân Thắng, UVBTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo thành phố Đồng Xoài, lãnh đạo các huyện, thị xã trong tỉnh cùng đại diện các phòng, ban, cơ quan, đơn vị thuộc Công an tỉnh, Công an thành phố Đồng Xoài và thành viên của 52 tổ bảo vệ an ninh trật tự thuộc 52 khu phố, ấp của thành phố.

Mở đầu chương trình lễ ra mắt là màn giới thiệu và diễu hành của các lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở của thành phố Đồng Xoài dưới sự điều hành của Công an thành phố.

Trên cơ sở Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở được Quốc hội thông qua ngày 28/11/2023, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2024 và các Nghị quyết của HĐND tỉnh; ngày 28/6/2024, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Quyết định số 1039 quy định về số lượng tổ bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh. Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được hình thành từ việc kiện toàn 3 lực lượng sẵn có bao gồm: Công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố và dân phòng. Đây là lực lượng có quá trình hình thành và phát triển trải dài qua các thời kỳ cách mạng, là cánh tay nối dài của Công an nhân dân tại địa bàn cơ sở, tham gia bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm và các vi phạm pháp luật khác về an ninh trật tự ở cơ sở; làm nòng cốt trong phong trào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, góp phần quan trọng phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa bàn cơ sở.

Trong thời gian qua, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã thành lập 843 tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở, với 2.828 thành viên. Sáng nay, ngoài lễ ra mắt cấp tỉnh được tổ chức điểm tại thành phố Đồng Xoài, tất cả các huyện, thị xã trong toàn tỉnh đều đồng loạt tổ chức ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở tại địa phương. Riêng tại thành phố Đồng Xoài, Công an thành phố đã tham mưu UBND thành phố thành lập 52 tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở với 243 thành viên ở 8 xã, phường trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh-Trần Tuệ Hiền cho rằng công tác bảo đảm ANTT ở địa bàn cơ sở có ý nghĩa nền tảng, hết sức quan trọng, góp phần xử lý kịp thời các vụ việc từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở, không để hình thành “điểm nóng, phức tạp” về ANTT. Vì vậy, việc tiếp tục phát huy vai trò của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trong giai đoạn hiện nay là đòi hỏi cần thiết, nhằm đáp ứng các yêu cầu, nhiệm vụ công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới. Chủ tịch UBND tỉnh-Trần Tuệ Hiền yêu cầu các thành viên cần chấp hành sự lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở; sự quản lý, điều hành của lực lượng Công an các xã, phường, thị trấn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ theo quy định của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh-Trần Tuệ Hiền cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, lãnh đạo Công an tỉnh và lãnh đạo thành phố Đồng Xoài đã trao quà hỗ trợ, động viên cho 52 tổ bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở của thành phố Đồng Xoài.

Tại lễ ra mắt các đại biểu đã được xem màn biểu diễn xử lý tình huống một vụ bạo lực gia đình và tình huống có nhiều đối tượng tụ tập đông người, tổ chức đánh nhau gây thương tích do Công an thành phố Đồng Xoài và các lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở của thành phố Đồng Xoài dàn dựng tập luyện và biểu diễn.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ

Chủ tịch UBND tỉnh-Trần Tuệ Hiền phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Chủ tịch UBND thành phố Đồng Xoài-Nguyễn Minh Bình phát biểu tại lễ ra mắt.

Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở tại 52 khu phố, ấp của thành phố Đồng Xoài tham dự lễ ra mắt.

Các đại biểu tỉnh, thành phố Đồng Xoài dự lễ ra mắt.

Phó Chủ tịch UBND thành phố-Ngô Hồng Khang phát biểu về công tác triển khai thực hiện Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở và quá trình thành lập các tổ bảo vệ ANTT tại thành phố Đồng Xoài.

Biểu diễn xử lý tình huống tại lễ ra mắt.

Chủ tịch UBND tỉnh-Trần Tuệ Hiền cùng Giám đốc Công an tỉnh Bùi Xuân Thắng trao quà cho các tổ bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở của thành phố Đồng Xoài