UBND Đồng Xoài
Đồng Xoài tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công 2024
Lượt xem: 218
Sáng ngày 27/8, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Minh Bình đã chủ trì họp nghe Phòng Tài chính-Kế hoạch thành phố báo cáo tiến độ, các vướng mắc và đề xuất các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2024. Cùng chủ trì họp có Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Hồng Khang.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Minh Bình chủ trì và phát biểu kết luận chỉ đạo tại cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có Đại diện Kho bạc Nhà nước Bình Phước, Lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị và UBND các xã, phường được giao làm chủ đầu tư các công trình, dự án.

Theo báo cáo của Phòng Tài chính-Kế hoạch thành phố: Tổng kế hoạch vốn đầu tư công do thành phố quản lý trong năm 2024 là 372 tỷ 090 triệu đồng; trong đó: vốn ngân sách tỉnh giao thành phố làm chủ đầu tư là 60 tỷ đồng, vốn kéo dài, thực hiện giải ngân năm 2023 sang năm 2024 là 37 tỷ 760 triệu đồng và vốn đầu tư công của ngân sách thành phố năm 2024 là 274 tỷ 330 triệu đồng.

Tính đến ngày 25/8/2024 thành phố thực hiện giải ngân 57 tỷ 249 triệu đồng, đạt 15,39% tổng nguồn vốn năm 2024. Với kết quả đạt được là tương đối thấp; do đó, tại cuộc họp Lãnh đạo UBND thành phố, phòng Tài chính-Kế hoạch và các phòng, ban, đơn vị thành phố cùng Đại diện Kho bạc Nhà nước Bình Phước đã tập trung đánh giá thực trạng, phân tích các nguyên nhân dẫn đến kết quả giải ngân vốn đầu tư công của thành phố đạt thấp. Từ đó, đã đề ra các giải pháp, hướng khắc phục để phấn đấu đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu giải ngân nguồn vốn đầu tư công trong năm 2024.

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Minh Bình yêu cầu Thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị và Ủy ban nhân dân các xã, phường được giao làm chủ đầu tư các công trình, dự án trên địa bàn thành phố cần xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, ưu tiên trong chỉ đạo, điều hành; cần nghiêm túc rà soát, chấn chỉnh, khẩn trương hoàn thành ngay trình tự, thủ tục đầu tư các công trình, dự án đã được bố trí vốn đầu tư theo Nghị quyết Hội đồng nhân dân thành phố, đặc biệt đối với các dự án quan trọng, cấp bách; nâng cao chất lượng trong công tác lựa chọn tư vấn lập dự án, lập thiết kế thi công - dự toán, nhà thầu thi công đảm bảo đáp ứng năng lực, kinh nghiệm; khắc phục tình trạng phát sinh, điều chỉnh dự án trong quá trình triển khai làm kéo dài thời gian thực hiện và chậm giải ngân kế hoạch vốn; đồng thời, tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về đấu thầu, tuyệt đối không để xảy ra sai phạm trong công tác đấu thầu. Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo Phòng Tài chính-Kế hoạch thành phố có trách nhiệm tham mưu điều hành, đôn đốc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công đảm bảo đúng nguồn, sát với kế hoạch và khả năng của ngân sách thành phố; hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, phường được giao làm chủ đầu tư các dự án triển khai thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả; kịp thời tham mưu đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố phương án xử lý, đẩy mạnh giải ngân số vốn được phân cấp trong các tháng còn lại của năm 2024, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công, nâng cao chất lượng từ khâu chuẩn bị đầu tư dự án, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư…; thường xuyên báo cáo tiến độ và chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố phối hợp với các sở, ngành liên quan tháo gỡ kịp thời các vướng mắc trong quá trình thực hiện.