Đồng Xoài năm 2023 thu nhập bình quân đầu người đạt 115 triệu đồng
Chiều nay, ngày 22/11, UBND thành phố Đồng Xoài họp phiên mở rộng nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2023 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Đồng thời, xem xét, thống nhất các dự thảo báo cáo, tờ trình, nghị quyết và các nội dung của UBND trình tại kỳ họp cuối năm 2023 của HĐND thành phố. Phó chủ tịch UBND thành phố Ngô Hồng Khang chủ trì cuộc họp.

Phó chủ tịch UBND thành phố Đồng Xoài Ngô Hồng Khang chủ trì cuộc họp.

Năm 2023, mặc dù chịu tác động của suy giảm kinh tế chung: lãi suất ngân hàng tăng, giá xăng dầu cao, chính sách tiền tệ thắt chặt, tiêu dùng giảm sút và nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị cùng những giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng nên các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố đạt kết quả tương đối khả quan, sản xuất kinh doanh tiếp tục phục hồi phát triển, tổng mức bán lẻ hàng hoá ước đạt 106% kế hoạch; giá trị sản xuất CN-TTCN ước đạt 103% kế hoạch. Thu ngân sách phát sinh trên địa bàn do thành phố thực hiện ước cả năm 925 tỷ 500 triệu đồng, đạt 99,6% so với chỉ tiêu tỉnh giao và tăng 4% so với năm 2022. Chi ngân sách ước thực hiện cả năm 1.222 tỷ 094 triệu đồng đạt 95% dự toán được giao. Thu nhập bình quân đầu người 115 triệu đồng/người/năm, tăng 10% so với năm 2022. Giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 là 334 tỷ 962 triệu đồng, đạt 81,5%, trong đó, nguồn vốn tỉnh giao thành phố làm chủ đầu tư giải ngân đạt 100%, vốn ngân sách thành phố đạt 78,3% so với kế hoạch.

Các ủy viên UBND thành phố và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thành phố  và lãnh đạo các phường, xã tham dự cuộc họp.

Công tác quy hoạch, quản lý tài nguyên-môi trường được thực hiện hiệu quả; Chương trình dân vận khéo “việc phố, việc làng, đất vàng cũng hiến” tiếp tục phát huy và đạt được kết quả tích cực. Năm 2023 toàn thành phố đã có thêm 225 hộ dân hiến trên 17,4 ha đất và tự nguyện tháo dỡ nhiều công trình, vật kiến trúc với tổng trị giá gần 200 tỷ đồng để xây dựng mới các tuyến đường quy hoạch và nâng cấp mở rộng các tuyến hẻm thành đường đô thị.

Cải cách hành chính, xây dựng đô thị thông minh, chính quyền số được thực hiện hiệu quả. Tình hình an ninh chính trị ổn định, quốc phòng được giữ vững, giao nhận quân đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao. Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư có chuyển biến. Chương trình chuyển đổi số, cấp căn cước công dân, kích hoạt mã định danh điện tử, nhập dữ liệu hộ tịch theo Đề án 06 của Chính phủ được tập trung triển khai vượt tiến độ.

Năm 2024 thành phố Đồng Xoài phấn đấu duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức 15,12%; thu nhập bình quân đầu người 124,2 triệu đồng/người/năm, tăng 8% so với năm 2023; thu ngân sách trên địa bàn 735 tỷ 653 triệu đồng. Tập trung huy động nguồn lực đầu tư hoàn thiện hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội để đến năm 2025 thành phố Đồng Xoài đạt các tiêu chí của đô thị loại II, xã Tiến Hưng lên phường, xã Tân Thành đạt 70% tiêu chí hạ tầng của phường.

Kim Phụng - Thổ Tín