Đồng Xoài xử phạt trên 7,2 tỷ đồng đối với 315 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng
Chiều nay, ngày 13/5, UBND thành phố Đồng Xoài đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, nhằm tổng kết đánh giá công tác quản lý TTXD trên địa bàn năm 2021 và triển khai nhiện vụ năm 2022. Chủ tịch UBND thành phố nguyễn minh bình chủ trì hội nghị.

Chủ tịch UBND thành phố Đồng Xoài Nguyễn Minh Bình chủ trì hội nghị.

Năm 2021 phòng QLĐT thành phố đã tiếp nhận 1.582 hồ sơ xin cấp phép xây dựng, trong đó có 1.316 giấy phép xây dựng được cấp, 226 hồ sơ không đủ điều kiện cấp phép. Cũng trong năm 2021 UBND các phường xã phối hợp đội quản lý TTĐT thành phố kiển tra phát hiện và xử lý 315 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng, gồm 118 trường hợp xây dựng sai phép, 199 trường hợp xây dựng không phép, xử phạt vi phạm hành chính về trật tự xây dựng với số tiền 7,216 tỷ đồng. Ngoài ra, các phường xã còn phát hiện 216 trường hợp xây dựng vi phạm hành lang bảo vệ đường bộ, xây dựng trên đất trồng cây lâu năm và xây dựng lấn chiếm đường giao thông.

Hội nghị có sự tham gia của cán bộ phường xã và bí thư chi bộ, trưởng khu phố, ấp trên địa bàn.

Hội nghị đã tập trung đánh giá thực trạng cũng như nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý Nhà Nước về TTXD trên địa bàn thành phố thời gian qua. Cụ thể là tình trạng xây dựng công trình không phép, sai phép, sai quy hoạch; xây dựng lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, lấn chiếm đất suối, đất hồ, lấn chiếm đất công, tái chiếm đất đã được nhà nước thu hồi; xây dựng công trình trên đất nông nghiệp; tình trạng phân lô đất nông nghiệp để bán nền trái quy định hình thành các khu dân cư tự phát vẫn còn xảy ra. Việc chưa vào cuộc, kiểm tra, phát hiện ngăn chặn kịp thời, hoặc chưa xử lý nghiêm, thiếu tính kiên quyết, không đủ sức răn đe đã làm cho  các hành vi vi phạm tiếp tục tái diễn, gây mất mỹ quan đô thị, phá vỡ quy hoạch và tạo hệ lụy cho quá trình xây dựng và phát triển đô thị của thành phố. Đồng thời, trao đổi, hiến kế, đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch đô thị, quy hoạch sử dụng đất, nhất là quản lý trật tự xây dựng, hạn chế thấp nhất các vi phạm trong quá trình phát triển đô thị trên địa bàn thành phố.