Đồng Xoài xây dựng quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030
UBND thành phố Đồng Xoài họp ủy viên ủy ban mở rộng để xem xét cho ý kiến và thông qua quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 trên địa bàn thành phố. Dự họp có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, các sở ngành tỉnh, các phòng ban thành phố và UBND các phường, xã.

Chủ tịch UBND thành phố Đồng Xoài Nguyễn Minh Bình kết luận thống nhất thông qua quy hoạch sử dụng đất thành phố Đồng Xoài thời kỳ 2021 - 2030.

Phương án Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 của thành phố được xây dựng trên cơ sở tổng hợp nhu cầu sử dụng đất từ các sở, ngành tỉnh, các phòng, ban thành phố và Ủy ban nhân dân các xã, phường; các dự án đầu tư và cân đối điều chỉnh phù hợp với nhu cầu sử dụng đất của từng địa phương cấp xã….Trong đó, từng chỉ tiêu sử dụng đất đã được cân nhắc, tính toán, cân đối kỹ lưỡng để vừa tuân thủ chỉ tiêu sử dụng đất đã được cấp trên phân bổ, vừa đảm bảo nhu cầu sử dụng đất cho các ngành, lĩnh vực, địa phương.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội, hiện trạng sử dụng đất 2020, nhu cầu sử dụng đất của các ngành, tiềm năng đất đai, quan điểm khai thác sử dụng đất, định hướng sử dụng đất trên địa bàn, phương án Quy hoạch sử dụng đất của thành phố đến năm 2030 nhóm đất nông nghiệp được quy hoạch là 7.295,13 ha, chiếm 43,50 % diện tích tự nhiên và giảm 6.184,96 ha so với năm 2020; Nhóm đất phi nông nghiệp quy hoạch 9.476,07 ha, chiếm 56,50 % diện tích tự nhiên, tăng 6.184,96 ha; đất quốc phòng 218,30 ha, chiếm 1,30 % diện tích tự nhiên, tăng 118,60 ha so với hiện trạng; đất an ninh tăng 23 ha.

Riêng đối với đất khu, cụm công nghiệp theo quy hoạch đến  năm 2030 là 1.131,68 ha, tăng 717 ha so với hiện trạng. Gồm các KCN Đồng Xoài I, Đồng Xoài II, Đồng Xoài III, một phần của KCN Bắc Đồng Phú(thuộc xã Tiến Hưng) và 4 cụm công nghiệp tập trung tại xã, phường Tiến Hưng, Tân Thành, Tân Xuân, Tân Đồng.

Về quy hoạch đất đô thị, dự kiến đến năm 2030, nâng cấp xã Tiến Hưng lên phường, chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho xã Tân Thành lên phường sau năm 2030, như vậy đến năm 2030 diện tích đất đô thị Đồng Xoài là 11.210 ha, tăng trên 5.000 ha và chiếm 66,84% diện tích tự nhiên. Đến năm 2030 thành phố Đồng Xoài có 5 khu đô thị: khu đô thị trung tâm hiện hữu thương mại dịch vụ, văn hóa – giáo dục đào tạo; khu đô thị phía Tây Bắc; khu đô thị phía Nam; khu đô thị phía Đông và khu đô thị phía Tây.

Việc lập Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 của thành phố có ý nghĩa quan trọng đối với công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố. Đây là căn cứ, cơ sở để thực hiện việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch của các ngành, lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện nhằm đảm bảo sự thống nhất trong quản lý và sử dụng đất trên địa bàn.

Việc xây dựng quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030 đã được Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố cùng đơn vị tư vấn chuẩn bị từ lâu và đã qua nhiều lần đóng góp, điều chỉnh bổ sung. Vì vậy tại cuộc họp, sau khi cho ý kiến bổ sung một số điểm, cơ bản các thành phần dự họp đã thống nhất với nội dung quy hoạch, đồng thời đề nghị UBND thành phố hoàn tất văn bản trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.