Đồng Xoài tổng kết công tác thanh tra tiếp công dân giải quyết đơn thư và phòng chống tham nhũng 2022
Sáng nay, ngày 29/12, thành  phố Đồng Xoài tổ chức hội nghị tổng kết công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Chánh thanh tra tỉnh Phạm Văn Thuấn dự hội nghị.

Chủ tịch UBND thành phố Đồng Xoài Nguyễn Minh Bình phát biểu tại Hội nghị

Các đại biểu dự hội nghị.

Trong năm 2022, thành phố đã thành lập các đoàn và triển khai 5 cuộc thanh tra, gồm 2 đoàn theo chương trình kế hoạch và 3 đoàn theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố. Nội  dung các cuộc thanh tra chủ yếu về lĩnh vực đất đai và trách nhiệm tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại và phòng chống tham nhũng.

Kết quả, qua thanh tra phát hiện 4/18 đơn vị có sai phạm, tuy nhiên mức độ chưa nghiêm trọng và chủ yếu tập trung vào lĩnh vực đất đai. Cụ thể là sai phạm về xét duyệt, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai nguồn gốc đất, sai phạm trong công tác quản lý đất công và xét duyệt giao đất tái định cư cho 1 số trường hợp. Triển khai thực hiện được 4/7 kết luận thanh tra, thu hồi nộp ngân sách 394 triệu đồng và thu hồi 5 lô đất tái định cư cấp sai tiêu chuẩn, chính sách, đồng thời xử lý trách nhiệm đối với 5 cá nhân có liên quan.

Năm 2022 thành phố đã tiếp được 276 lượt công dân, tăng 30 lượt so với năm 2021. Trong đó lãnh đạo thành ủy, HĐND, UBND thành phố tiếp 37 buổi, với 231 lượt, tăng 14 ngày tiếp so với năm 2021 và không phát sinh các đoàn khiếu kiện đông người có tính chất phức tạp. Năm 2022 thành phố tiếp nhận 172 đơn thư, tăng 33% so với năm 2021, nội dung chủ yếu về lĩnh vực đất đai, xây dựng chiếm 80%. Tỷ lệ giải quyết đơn: theo thẩm quyền của UBND thành phố đạt 76%, các cơ quan, đơn vị đạt 90%.

Đặc biệt, trong năm  2022, UBND thành phố  đã vận động  giải quyết được 4/18 vụ việc khiếu kiện kéo dài, liên quan đến đến công tác giải tỏa, bồi thường, bố trí tái định cư, góp phần giải phóng mặt bằng, thi công thông tuyến các dự án đường đô  thị kéo dài nhiều năm.

Ngoài ra, UBND thành phố còn tiếp nhận xử lý 115 thông tin qua đường dây nóng của chủ tịch UBND thành phố và xử lý 60 ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tại hội nghị, thanh tra thành phố đã triển khai kế hoạch công tác thanh tra, công tác tiếp công dân năm 2023.