Bài phát biểu của ông Nguyễn Minh Bình – Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố tại lễ khánh thành công viên xoài – thành phố Đồng Xoài và phát động trồng 80 nghìn cây xanh năm 2021
Kính thưa đồng chí Nguyễn Văn Lợi – UV BCH TW đảng, Bí thư Tỉnh ủy, trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh; Kính thưa đồng chí Nguyễn Hữu Luật – nguyên UV TW đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; Kính thưa đồng chí Trần Tuệ Hiền – Phó BT Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Kính thưa đồng chí Tôn Ngọc Hạnh – UV dự khuyết TW đảng, Bí thư Thành ủy Đồng Xoài; Kính thưa toàn thể các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo qua các thời kỳ, các đồng chí cán bộ, đảng viên và nhân dân Đồng Xoài;

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đồng Xoài đang ra sức thi đua hoàn thành các chỉ tiêu KT-XH năm 2021,  

Hôm nay, trên mảnh đất Đồng Xoài rực lửa chiến công, chúng tôi rất vui mừng và vinh dự được chào đón các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo; các đồng chí cán bộ, đảng viên và nhân dân về dự Lễ khánh thành Công viên Xoài – thành phố Đồng Xoài và phát động phong trào trồng 80 nghìn cây xanh năm 2021 của thành phố theo Chương trình trồng 1 triệu cây xanh do tỉnh phát động. Đây là Công viên thứ 9 được khánh thành nhân dịp chào mừng 46 năm giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021) và  ngày Quốc tế Lao động (01/05/2021), tiến tới chào mừng ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi xin gửi đến quý vị khách quý, quý vị đại biểu lời chào mừng trân trọng nhất! Kính chúc quý vị mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

Kính thưa toàn thể các đồng chí và đồng bào!

Thực hiện chủ trương xây dựng đô thị văn minh hiện đại, kết thúc năm 2020, Đồng Xoài đã đầu tư và đưa vào sử dụng 8 Công viên, hoa viên, tiểu cảnh với quy mô lớn tại các khu ở. Từ đó đã góp phần nâng cao sức khỏe, học tập, lao động, nghỉ ngơi, thư giãn, giao lưu văn hóa cộng đồng và thu nhận lại năng lượng thông qua các hoạt động hữu ích để giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi cho cư dân.

Với khát vọng Phụng sự nhân dân để dẫn đầu, chúng tôi quyết tâm xây dựng Đồng Xoài trở thành Thành phố của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân.

Để thực hiện khác vọng trên, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết, từ nay đến năm 2025, xây dựng và phát triển Đồng Xoài theo hướng hiện đại, thông minh, sinh thái, trật tự, nghĩa tình dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa phát triển chính trị, kinh tế, văn hóa để nâng cao chất lượng sống, bảo vệ môi trường sinh thái và thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong đó, tập trung đầu tư phát triển 3 trụ cột: (1) Xây dựng kết cấu hạ tầng hiện đại, thông minh; (2) Xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số; (3) Thu hút cư dân và nguồn nhân lực, tăng nhanh quy mô dân số - đạt tiêu chuẩn độ thị loại II.

Thực hiện nhiệm vụ trên, Đồng Xoài đã triển khai những bước đi đầu tiên tích cực. Đó là: Thiết lập vùng cảnh quan xanh, sinh thái đan xen, phục hồi và bảo vệ: Xung quanh các hồ suối Cam, suối Đồng Tiền, suối Tầm Vông, suối Đá, suối Rạt, suối Săm Rinh, suối Cái Bè, hồ Phước Hòa, Sông Bé. Đồng thời, lồng ghép đề xuất phát triển công viên, tiểu cảnh, các công trình kiến trúc cảnh quan, gia tăng không gian công cộng ở các khu ở, khu dân cư; trồng cây xanh bóng mát dọc hai bên các tuyến đường của thành phố để từng bước tạo dựng hình ảnh đô thị “Đồng Xoài – thành phố sắc hoa vàng” trong tương lai gần sẽ thật sự trật tự: Sạch, Xanh, Sáng, Đẹp, An toàn và đáng sống. 

 Kính thưa toàn thể các đồng chí và đồng bào! Để có một thành phố trật tự: Sạch, Xanh, Sáng, Đẹp, An toàn và đáng sống như thế, chúng ta không quên ngược dòng lịch sử, vào khoảng thế kỷ 17, Đồng Xoài là vùng đất hoang vu, đây là nơi cư trú của các nhóm người thuộc dân tộc S’Tiêng. Đến đầu thế kỷ 19, vùng đất này thuộc trấn Biên Hòa. Địa danh Đồng Xoài ngày đó gọi là Đồn Xoài (tức đồn lính đóng ở rừng xoài). Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, vùng đất Đồng Xoài bị chia cắt, sáp nhập nhiều lần. Với vị trí chiến lược quan trọng quân địch xây dựng nhiều đồn, bót, ụ gác và lô cốt kiên cố, bố trí lực lượng mạnh với nhiều khí tài chiến tranh hiện đại xem đây là một chốt chặn chiến lược trên quốc lộ 14. Chiến dịch Phước Long – Đồng Xoài của quân và dân ta mở màn vào tháng 5 và kết thúc thắng lợi vào tháng 7 – 1965 với trận đánh then chốt vào Chi khu Đồng Xoài. Với chiến thắng này, địa danh Đồng Xoài đã vang danh trong cả nước với tên gọi trân trọng và thân thương: “Đồng Xoài rực lửa chiến công”. Chiến tích ấy cũng đã góp phần quan trọng làm thất bại hoàn toàn “chiến tranh đặc biệt ” của đế quốc Mỹ ở Miền Nam Việt Nam.

 Đồng Xoài còn là nơi mở màn cho chiến dịch đường 14 – Phước Long với chiến thắng giòn dã ngày 26/12/1974, ta giải phóng hoàn toàn quận lỵ Đôn Luân và đường 14, tạo điều kiện to lớn cho chiến dịch đường 14 – Phước Long giành thắng lợi, giải phóng tỉnh lỵ Phước Long ngày 6 tháng giêng 1975. Đây là đòn trinh sát chiến lược giúp Bộ Chính trị củng cố quyết tâm, bổ sung và hoàn chỉnh kế hoạch giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước.

 Gần 47 năm đã đi qua, ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang của quân và nhân dân ta trong chiến thắng giải phóng Đồng Xoài để chúng ta luôn tự hào, luôn ghi nhớ công ơn to lớn của các anh hùng, liệt sỹ, của đồng bào các dân tộc ở Đồng Xoài. Để chúng ta luôn thấy được giá trị to lớn và yêu quý hòa bình, độc lập, tự do. Từ đó, chúng ta luôn xác định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của đảng bộ và nhân dân trong công cuộc giữ gìn và xây dựng Đồng Xoài trở thành đô thị hiện đại, thông minh, sinh thái, trật tự, nghĩa tình là yêu cầu cấp thiết, là kỳ vọng của nhân dân và lãnh đạo đối với một thành phố có vị trí trung tâm của tỉnh là hết sức đúng đắn và tốt đẹp vô cùngNhìn lại toàn cảnh bức tranh sau 21 năm thành lập, Đảng bộ, quân và dân Đồng Xoài vô cùng tự hào, phấn khởi trước những bước chuyển mình mạnh mẽ cùng với sự đổi thay toàn diện trên mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, “rừng xoài” năm xưa cũng dần mất đi do quá trình đô thị hóa. Chính vì vậy, việc tái hiện rừng xoài năm xưa để truyên truyền, giáo dục về ý nghĩa và sự ra đời của địa danh Đồng Xoài là rất cần thiết, nhằm khơi dậy lòng tự hào, yêu mến quê hương, đất nước cho các thế hệ mai sau, thành phố đã quy hoạch khu đất có diện tích 2,4 ha để xây dựng Công viên trồng hơn 300 cây Xoài lớn, nhỏ, với nhiều giống, loại khác nhau tạo thành bộ sưu tập phục vụ cho nhu cầu nghiên cứu, học tập, vui chơi, giải trí và sinh hoạt cho cộng đồng, kinh phí của dự án là hơn 8 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng, còn cây xoài được vận động các cá nhân, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp sưu tập và đem về trồng.

Sau gần 06 tháng xây dựng, hôm nay, ngày 27/4/2021, tôi xin công bố khánh thành đưa vào sử dụng, đồng thời giao Xí nghiệp Công trình công cộng, UBND phường Tân Phú, Ban Điều hành khu phố Phú Thịnh quản lý, vận hành Công viên nhằm phục vụ tốt nhất các tầng lớp nhân dân đúng mục tiêu đã đề ra.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi xin phát động trồng 80 nghìn cây xanh năm 2021 trên địa bàn thành phố theo Chương trình trồng 1 triệu cây xanh của tỉnh.Tương lai không xa, nhân dân, du khách trong và ngoài nước đến với Đồng Xoài là đến với một thành phố hiện đại, thông minh, trật tự, nghĩa tình, đặc biệt là một thành phố cây xanh, một thành phố rừng xoài đủ chủng loại, một thành phố tràn ngập sắc hoa vàng đẹp xinh tươi thắm; là một thành phố trẻ năng động, sáng tạo đã và đang vươn lên tiến kịp với các thành phố trong và ngoài nước; thực hiện được ước vọng của những người đi trước, làm thỏa lòng của những người đang sống hôm nay và cho thế hệ tương lai một thành phố đáng sống.

Với tất cả tấm lòng chân thành, tôi mong được toàn bộ quân, dân, chính, Đảng Đồng Xoài đồng tâm ủng hộ nhiệt tình, các sở, ban, ngành, đặc biệt là lãnh đạo tỉnh tạo mọi điều kiện để Đồng Xoài sớm thực hiện được ước mơ đẹp đó.

Cuối cùng. Xin kính chúc đồng chí Nguyễn Văn Lợi, đồng chí Nguyễn Hữu Luật,  đồng chí Trần Tuệ Hiện, kính chúc các đồng chí lãnh đạo, toàn thể quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thành côngXin trân trọng cảm ơn!

ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ ĐỒNG XOÀI

Cơ quan chủ quản : Văn phòng HĐND & UBND Thành Phố Đồng Xoài

Địa chỉ : 1377 - Phú Riềng Đỏ, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, Bình Phước

Điện thoại : 0271.3879.736 ; Fax : 0271.3887.436

Ghi rõ nguồn "www.dongxoai.gov.vn" khi phát hành nội dung từ website này

Thiết kế bởi VNPT Bình Phước | Quản trị