Phó chủ tịch UBND thành phố Vũ Văn Mười làm việc với sở NN&PTNT
Sáng ngày 22/3, Chủ tịch UBND thành phố Vũ Văn Mười chủ trì tiếp và làm việc với đoàn công tác của sở NN&PTNT tỉnh do phó giám đốc Sở Trần Văn Phương làm trưởng đoàn về triển khai nhiệm vụ chăn nuôi, thú y, thủy sản năm 2022 trên địa bàn thành phố. Cùng dự có lãnh đạo các phòng, ban, chi cục, cơ quan chuyên môn thuộc sở NN&PTNT cùng phòng kinh tế và trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố

Phó chủ tịch UBND thành phố Vũ Văn Mười phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo của UBND thành phố cho biết, trong năm 2021 tổng đàn gia súc, gia cầm của thành phố tăng trưởng ở mức thấp, trong đó đàn trâu, bò, vịt, ngan, ngỗng giảm so với năm 2020. Hoạt động kiểm soát giết mổ được tăng cường, hiện đang duy trì 2 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, tuy nhiên tình trạng giết mổ nhỏ lẻ tại hộ gia đình, cơ sở tự phát còn nhiều. Công tác phòng chống dịch cho gia súc, gia cầm và thủy sản được quan tâm. Trong năm 2021 xảy ra dịch bệnh dịch tả lợn châu phi tại 4 xã, phường, tiến hành tiêu hủy 154 con heo, với trọng lượng 10.800 kg.

Hiện nay, tuy thành phố Đồng Xoài là đô thị trung tâm tỉnh lỵ và không phải là địa bàn quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung, nhưng tại các xã vẫn còn các cơ sở, trang trại chăn nuôi đã được cấp phép từ trước. Bên cạnh đó, tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ quy mô nhỏ hoặc theo hộ gia đình vẫn còn kể cả ở các phường nội ô. Tình trạng nuôi chim yến tự phát trên địa bàn khá phổ biến theo trào lưu chung, tuy nhiên công tác quản lý, kiểm soát còn nhiều vướng mắc. Khó khăn nhất hiện nay đó là các phường xã trên địa bàn thành phố không còn cán bộ thú y, nên khó khăn trong việc giám sát dịch, bệnh.

Về vấn đề nhân viên thú y tại xã, phường, phó giám đốc sở NN&PTNT tỉnh, ông Trần Văn Phương chia sẻ khó khăn với thành phố Đồng Xoài, đồng thời đề nghị UBND thành phố xem xét vận dụng cơ chế, chính sách để bố trí nhân viên hợp đồng để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và quản lý công tác chăn nuôi thú y tại cơ sở phường, xã. Về việc di dời các cơ sở chăn nuôi tập trung trong thành phố, hiện sở đang xây dựng kế hoạch, lộ trình, đồng thời tham mưu tỉnh ban hành các chính sách phù hợp đảm bảo quyền lợi người chăn nuôi cũng như đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế xã hội trong điều kiện tốc độ đô thị hóa của thành phố ngày càng cao.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, phó chủ tịch UBND thành phố Vũ Văn Mười cho rằng, hiện nay thành phố đang tập trung quy hoạch, phát triển đô thị, vì vậy thành phố không quy hoạch và không khuyến khích hoạt động chăn nuôi. Tuy nhiên, thành phố vẫn chỉ đạo trung tâm dịch vụ nông nghiệp, UBND các phường xã tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, đặc biệt là phòng chống bệnh dại cho vật nuôi.

Đối với các ý kiến cua phó giám đốc sở về việc hợp đồng nhân viên làm công tác thú y, chăn nuôi tại phường, xã; di dời các cơ sở chăn nuôi tập trung hiện tại trên địa bàn thành phố; công tác phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi, quản lý giết mổ, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm... đề nghị phòng kinh tế, trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết trình UBND thành phố xem xét phê duyệt làm cơ sở triển khai thực hiện trong thời gian tới.