Hôm nay ngày: 25/05/2017. Chào mừng quý khách đến với cổng thông tin điện tử thị xã Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước!
Tin hoạt động
Thường trực HĐND thị xã khảo sát tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND phường Tân Đồng.
(18/5/2017)
Chiều ngày 15/5/2017, ông Nguyễn Hữu Hường-Phó Chủ tịch HĐND thị xã chủ trì đoàn khảo sát tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND phường Tân Đồng; tham gia đoàn khảo sát gồm: Phó Chủ tịch HĐND thị xã-Nguyễn Thị Bích Thuần; Trưởng 02 Ban HĐND thị xã; lãnh đạo phòng Nội vụ, phòng TC-KH thị xã; Văn phòng HĐND&UBND thị xã.
Thường trực HĐND thị xã chủ trì buổi khảo sát.
Qua báo cáo của Thường trực HĐND phường Tân Đồng, nhìn chung, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND phường triển khai thực hiện tốt các chức năng nhiệm vụ đảm bảo theo luật định, hoạt động của HĐND phát huy tốt vai trò trong việc điều hòa, phối hợp, nhất là trong các hoạt động thẩm tra, giám sát; chuẩn bị nội dung tổ chức thành công 04 kỳ họp HĐND, thông qua 20 nghị quyết với sự nhất trí của 100% đại biểu dự họp; xây dựng kế hoạch giám sát đảm bảo theo kế hoạch, trong đó tập trung giám sát chuyên đề đối với các lĩnh vực mà cử tri và đại biểu quan tâm như: Giao chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội cho các khu dân cư, tình hình triển khai thực hiện công tác thu ngân sách, các khoản vận động trong nhân dân, tình hình phổ biến giáo dục pháp luật năm 2016,...; thực hiện tốt công tác tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp; tổ chức cho đại biểu tham gia tiếp công dân theo luật định và thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND-UBMTTQVN cùng cấp đảm bảo theo luật định.
Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình hoạt động của HĐND phường Tân Đồng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Việc triển khai thực hiện một số quy định liên quan đến tổ chức và hoạt động của HĐND như Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015 còn lúng túng; thời gian triệu tập đại biểu tham dự kỳ họp HĐND phường chưa đảm bảo theo quy định; một số đại biểu lần đầu tham gia các hoạt động của HĐND nên kinh nghiệm chưa nhiều, năng lực còn hạn chế; theo quy định phường không thành lập tổ đại biểu và không có tổ trưởng do đó hoạt động của đại biểu tại khu dân cư còn khó khăn, nhất là việc tiếp xúc cử tri, Tiếp công dân và một số nhiệm vụ của đại biểu.

Kết luật tại buổi khảo sát, Phó Chủ tịch HĐND thị xã-Nguyễn Hữu Hường đề nghị Thường trực HĐND phường Tân Đồng cần nghiên cứu kỹ Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, Luật Giám sát Quốc hội và HĐND năm 2015 và Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 để tổ chức thực hiện các hoạt động HĐND đảm bảo theo luật định; tập trung triển khai thực hiện giám sát các chuyên đề theo Nghị quyết HĐND phường đã đề ra; tăng cường thực hiện tốt chức năng chất vấn của đại biểu HĐND, trong đó quan tâm tổ chức Hội nghị chất vấn giữa hai kỳ họp; đảm bảo kinh phí cho các hoạt động của HĐND; tiếp tục duy trì tốt mối quan hệ phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND-UBMTTQVN cùng cấp./.

Tác giả: Anh Mỹ

Nguồn tin: VP HĐND&UBND thị xã