Hôm nay ngày: 20/10/2017. Chào mừng quý khách đến với cổng thông tin điện tử thị xã Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước!
Tin hoạt động
Thị xã sơ kết 04 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư khóa X về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới
(11/12/2012)

Với vị trí là trung tâm chính trị, kinh tế, VH-XH của tỉnh Bình Phước, thị xã là địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển công tác y, dược học cổ truyền. Từ khi có Chỉ thị số 24-CT/TW ngày 4/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về phát triển nền đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới” thì tiềm năng ấy càng có cơ hội phát huy để trở thành thế mạnh.

Trong những năm qua, hệ thống khám, chữa bệnh và điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm đầu tư và ngày càng hoàn thiện. Ngoài Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, khoa Đông Y của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hiện nay, trên địa bàn thị xã có khoa Đông y tại Trung tâm Y tế thị xã, 8/8 Trạm y tế phường-xã, 15 cơ sở tư nhân hành nghề y học cổ truyền hoạt động có hiệu quả. 100% Trạm y tế phường-xã được bố trí biên chế cán bộ Đông y để thực hiện công tác khám, chữa bệnh y học cổ truyền cho nhân dân. Hầu hết các Trạm Y tế đã có đã có vườn thuốc mẫu theo quy định để hướng dẫn cho nhân dân bảo tồn và sử dụng các nguồn dược liệu sẵn có ở địa phương để chữa các bệnh thông thường tại gia đình.

Khoa khám bệnh của Bệnh viện Y học cổ truyền là địa chỉ tin cậy cho nhiều bệnh nhân đến khám và chữa bệnh

Công tác củng cố hội và phát triển hội viên Hội Đông y luôn được thị xã quan tâm chú trọng, đến nay Thị xã đã thành lập được 05 Hội Đông y gồm Hội Đông y thị xã và 04 Hội Đông y phường-xã: phường Tân Phú, xã Tiến Hưng, xã Tiến Thành và xã Tân Thành, với 72 hội viên (trong đó có 02 bác sỹ, 08 lương y và 15 y sỹ Y học cổ truyền).
Chất lượng khám và điều trị bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền tại các cơ sở y tế trên địa bàn ngày càng được nâng cao và đạt được nhiều kết quả: Số lượng bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền năm sau cao hơn năm trước. Riêng hội viên Hội Đông y thị xã trong 4 năm qua (2008-2012) đã khám cho 152.571 lượt người, hốt 110.106 thang thuốc, châm cứu cho 39.660 ca bệnh, cạo gió, giác hơi cho 15.200 lượt người. Khoa Đông y Trung tâm Y tế thị xã bình quân hàng năm thực hiện trên 13.000 lượt bệnh nhân khám và điều trị bằng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại; tỷ lệ bệnh nhân khám chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền tại các Trạm Y tế phường-xã hàng năm đều đạt từ 30% trở lên trên tổng số bệnh nhân được khám và điều trị tại Trạm Y tế.
Có rất đông bệnh nhân đến khám và bốc thuốc tại cơ sở y học cổ truyền
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động đông y trên địa bàn thị xã vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: công tác tuyên truyền sâu rộng về vai trò hoạt động Đông y chưa được thường xuyên và hiệu quả; trình độ chuyên môn của đội ngũ làm công tác đông y còn thấp; chưa có chế độ phụ cấp cho hội viên hội Đông y ở các phường-xã, nguồn lực đầu tư cho công tác phát triển Đông y còn hạn chế…
Xác định được vai trò quan trọng của nền y học cổ truyền trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, trên cơ sở kết quả đạt được sau 4 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW ngày 4/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về phát triển nền đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới”, trong thời gian tới các cấp ủy Đảng, chính quyền thị xã tiếp tục đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền trên địa bàn thị xã, qua đó góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân./.
 
Tác giả: Thanh Hằng
Nguồn tin: Văn phòng HĐND-UBND
Bài viết cùng chủ đề
 Trang đầu  «  243  244  245 [246] 247  248  249  »  Trang cuối


Lượt truy cập:
Online: