Hôm nay ngày: 24/09/2017. Chào mừng quý khách đến với cổng thông tin điện tử thị xã Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước!
Tin hoạt động
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Trần Tuệ Hiền kiểm tra công tác xây dựng Nông thôn mới tại xã Tân Thành, Tiến Thành.
(17/5/2017)
Vừa qua, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh - Trần Tuệ Hiền đã có buổi làm việc với Đảng ủy 2 xã: Tân Thành, Tiến Thành về tiến độ xây dựng nông thôn mới (NTM). Cùng tham buổi làm việc có Ban điều phối NTM tỉnh, cùng lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh và thị xã Đồng Xoài.
Phó Bí thư Thường trực Ttỉnh ủy - Trần Tuệ Hiền làm việc với Đảng ủy
xã Tiến Thành
Theo báo cáo của Đảng ủy xã Tân Thành, tuy xã đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2016, nhưng vẫn còn một số tiêu chí đạt thấp hoặc còn nợ các tiêu chí thành phần. Cụ thể, tiêu chí về giao thông, đường hẻm, đường tổ xóm cơ bản đạt, thì một số tuyến đường liên xã, liên ấp có quy mô đầu tư lớn thuộc nguồn vốn của ngân sách cấp trên đầu tư chưa được xây dựng hoàn thiện. Tiêu chí trường học cũng chưa đạt 100% vì các trường THCS Tân Thành và Tiểu học Tân Thành A chưa đạt chuẩn quốc gia. Tiêu chí về y tế còn thấp do theo quy định mới tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế phải đạt từ 85% trở lên, trong khi xã chỉ đạt 78,5%. Chợ Tân Thành đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng nhưng vẫn còn vướng mắc về thủ tục nên đến nay vẫn chưa khởi công xây dựng. Ngoài ra, tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa tuy đã đạt nhưng chỉ đảm bảo có nhà văn hóa hội họp, diện tích đất làm sân bóng đá, bóng chuyền và các hoạt động thể thao còn thiếu…
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Trần Tuệ Hiền đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Thành trong quá trình chỉ đạo xây dựng NTM. Đồng chí nhấn mạnh: Tuy đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM nhưng lãnh đạo xã phải tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí để NTM phục vụ cho sự phát triển của con người, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Đối với những tiêu chí còn nợ, xã phải xây dựng kế hoạch, giải pháp để sớm hoàn thành. Đối với những tiêu chí y tế, môi trường xã phải tăng cường vận động người dân hiểu được quyền lợi khi mua bảo hiểm y tế và chung sức giữ gìn vệ sinh môi trường. Cần có giải pháp mang tính bền vững để xây dựng các mô hình kinh tế mới phù hợp với điều kiện tại địa bàn nhằm nâng cao thu nhập cho người dân.
Sau buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế một số tiêu chí NTM tại xã Tân Thành như trường học, đường giao thông, dự án chợ Tân Thành và một số nhà văn hóa ấp.
Đối với xã Tiến Thành, đến đầu năm 2017 xã đã đạt 14/19 tiêu chí. 5 tiêu chí chưa đạt gồm: tiêu chí số 2 (giao thông); tiêu chí số 5 (trường học); tiêu chí số 6 (cơ sở vật chất văn hóa); tiêu chí 13 (hình thức tổ chức sản xuất); tiêu chí 17 (môi trường và an toàn thực phẩm). Xã Tiến Thành phấn đấu đến cuối năm 2017 sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Trong 4 tháng đầu năm 2017, xã Tiến Thành đã triển khai xây dựng được 42 tuyến đường giao thông theo cơ chế đặc thù trong tổng số 61 tuyến đã được UBND thị xã phê duyệt từ đầu năm. Đến nay đã thi công xong 24 tuyến đường với hơn 4km, trong đó nhân dân đóng góp 1,5 tỷ đồng. Dự kiến cuối quý 3/2017, 3/3 trường học trên địa bàn xã Tiến Thành đạt chuẩn quốc gia; cuối quý 2/2017 sẽ hoàn thành việc quy hoạch đất để xây dựng nhà văn hóa ấp 1B.
Xã Tiến Thành cũng kiến nghị tỉnh xem xét điều chỉnh giá vật liệu làm đường giao thông vì hiện nay giá cá, đá thị trường cao hơn tỉnh phê duyệt; đề nghị cấp trên hỗ trợ  them kinh phí để xây dựng nhà văn hóa ấp 1B, xây dựng công trình thoát nước, đèn tín hiệu giao thông; sớm đầu tư một số tuyến đường giao thông thuộc nguồn vốn tỉnh đầu tư.

Kết luận tại buổi làm việc tại xã Tiến Thành, đồng chí Trần Tuệ Hiền khẳng định: Tiến Thành xây dựng đạt chuẩn NTM để tạo tiền đề nâng cấp lên phường. Do đó, cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn xã phải chung sức xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông để khi lên phường không bị tụt hậu. tuyệt đối không áp dụng cơ chế đặc thù để xây dựng các tuyến đường trong khu quy hoạch, khu tái định cư ấp 1. Những tiêu chí đã đạt phải tiếp tục xây dựng để đạt mức cao hơn. Quan tâm hơn nữa đến các tổ chức sản xuất, hợp tác xã, mô hình sản xuất bởi đây là một trong những lĩnh vực liên quan mật thiết đến việc làm, thu nhập của người dân. Cần phải quyết liệt hơn trong việc xóa hộ nghèo, xóa nghèo phải bền vững, không chạy theo thành tích. Thị xã Đồng Xoài phải thường xuyên quan tâm chỉ đạo và huy động nguồn lực để đầu tư cho tiến thành và quyết tâm phấn đấu đưa xã về đích NTM vào cuối năm nay./.

Tác giả: Kim Phụng

Nguồn tin: Đài truyền thanh

Bài viết cùng chủ đề
 Trang đầu  «  17  18  19 [20] 21  22  23  »  Trang cuối


Lượt truy cập:
Online: