Hôm nay ngày: 25/05/2017. Chào mừng quý khách đến với cổng thông tin điện tử thị xã Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước!
Khảo sát tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND xã Tân Thành.
(18/5/2017)
Sáng ngày 17/5/2017, ông Nguyễn Hữu Hường-Phó Chủ tịch HĐND thị xã chủ trì đoàn khảo sát tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND xã Tân Thành; tham gia đoàn khảo sát gồm: Phó Chủ tịch HĐND thị xã-Nguyễn Thị Bích Thuần; Trưởng, Phó 02 Ban HĐND thị xã; lãnh đạo phòng Nội vụ, phòng TC-KH thị xã; Văn phòng HĐND&UBND thị xã.
Thường trực HĐND thị xã chủ trì buổi khảo sát.
Qua báo cáo của Thường trực HĐND xã Tân Thành, nhìn chung, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND xã triển khai thực hiện tốt các chức năng nhiệm vụ đảm bảo theo luật định, hoạt động của HĐND phát huy tốt vai trò trong việc điều hòa, phối hợp, nhất là trong các hoạt động thẩm tra, giám sát; chuẩn bị nội dung tổ chức thành công 03 kỳ họp HĐND, thông qua 23 nghị quyết với sự nhất trí của 100% đại biểu dự họp; hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tại các kỳ họp được nâng lên, tập trung một số vấn đề đại biểu và cử tri quan tâm; HĐND xã Tân Thành đã tổ chức 05 đợt giám sát, trong đó tập trung giám sát chuyên đề về chính sách an sinh xã hội, vận động đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, công tác hỗ trợ cho người nghèo và cận nghèo; công tác xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân đối với diện tích đất tách ra khỏi lâm phần theo quy hoạch 3 loại rừng; công tác cải cách hành chính, công tác tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân; tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, vi phạm trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn,...; thực hiện tốt công tác tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp; tổ chức cho đại biểu tham gia tiếp công dân theo luật định và thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND-UBMTTQVN cùng cấp đảm bảo theo luật định.
Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của HĐND xã Tân Thành vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Việc theo dõi các ý kiến, kiến nghị sau các đợt giám sát chưa được thường xuyên, một số kiến nghị chưa được giải quyết kịp thời; một số thành viên 02 Ban HĐND chưa dành nhiều thời gian cho hoạt động của HĐND nên chất lượng các đợt giám sát còn hạn chế; nội dung chất vấn tại các kỳ họp chưa nhiều, chưa phát huy hết vai trò của người đại diện cho ý chí nguyện vọng của cử tri; Thường trực HĐND xã chưa bố trí cho đại biểu HĐND xã tiếp công dân theo luật định.

Kết luật tại buổi khảo sát, Phó Chủ tịch HĐND thị xã-Nguyễn Hữu Hường đề nghị Thường trực HĐND xã Tân Thành khẩn trương ban hành thông báo Tiếp công dân cho đại biểu HĐND xã; ban hành Quy chế hoạt động của Thường trực HĐND xã theo luật định; tổ chức giám sát theo nghị quyết của HĐND xã đã thông qua, tổ chức Hội nghị chất vấn giữa hai kỳ họp; chuẩn bị nội dung giám sát của HDND xã năm 2018 trình kỳ họp giữa năm 2017 theo đúng quy định; Phó Chủ tịch HĐND thị xã cũng đã đề nghị Đảng ủy xã quan tâm hơn đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cho hoạt động của HĐND xã trong thời gian tới./.

Tác giả: Anh Mỹ

Nguồn tin: VP HĐND&UBND thị xã