Hôm nay ngày: 24/06/2017. Chào mừng quý khách đến với cổng thông tin điện tử thị xã Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước!
Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Lợi làm việc với Thị ủy Đồng Xoài.
(18/5/2017)
Vừa qua, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Lợi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Huỳnh Anh Minh và lãnh đạo các sở, ngành tỉnh đã có buổi làm việc với Thị ủy Đồng Xoài về tình hình hình phát triển kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm 2017; tiến độ thực hiện các tiêu chí để phấn đấu đưa Đồng Xoài lên thành phố vào năm 2018.
Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Lợi phát biểu kết luận tại buổi làm việc
với lãnh đạo thị xã Đồng Xoài.
Trong 5 tháng đầu năm 2017, tình hình kinh tế của thị xã có mức tăng trưởng khá. Tổng thu ngân sách 4 tháng đầu năm đạt hơn 426 tỷ đồng, trong đó thu phát sinh trên địa bàn thị xã 152,2 tỷ đồng, đạt 46% kế hoạch tỉnh giao cả năm; tổng chi ngân sách đạt 120,8 tỷ đồng, đạt 28% dự toán tỉnh giao cả năm; giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt 870,6 tỷ đồng. Hiện nay, Đồng Xoài cơ bản đạt các tiêu chí quy định thành phố trực thuộc tỉnh nhưng ở mức thấp.
Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Lợi yêu cầu các đơn vị báo cáo tiến độ thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Huệ, dự án khu du lịch hồ Suối Cam, dự án làm đường 2 bên và làm bờ kè suối Đồng Tiền, giải tỏa đường ĐT 741, công tác đảm bảo trật tự đô thị. Báo cáo của thị xã cho biết, Suối Đồng Tiền đã được thị xã đã lập phương án xây dựng năm 2016, hiện đang vận động nhân dân giải tỏa hành lang hai bên. Đường Nguyễn Huệ do UBND thị xã làm chủ đầu tư với tổng vốn 109 tỷ, mặt cắt 28m. Dự án khu du lịch hồ Suối Cam còn 52 hộ có nhà thuộc diện giải tỏa đền bù, hiện nay đã được bố trí vốn và tiến hành thực hiện. Tại buổi làm việc, lãnh đạo thị xã Đồng Xoài kiến nghị tỉnh thuận chủ trương cho thị xã bán đấu giá một số khu đất thuộc quỹ đất công để tạo nguồn kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng.
Phát biểu kết luận, Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Lợi khẳng định: Thời gian qua, thị xã đã được đầu tư xây dựng, chỉnh trang đã có sự đổi mới, hạ tầng đô thị có bước phát triển, thu ngân sách đạt cao. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị năm 2017 thị xã phấn đấu thu ngân sách trên địa bàn đạt 400 tỷ đồng.
  Về kinh tế, thị xã tạo điều kiện thuận lợi cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp đầu tư làm ăn sản xuất kinh doanh; hỗ trợ chính sách khuyến khích doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển. Đề nghị thị xã có nghị quyết chuyên đề về nông nghiệp đô thị, xem đây là tiền đề để phát triển nông nghiệp thị xã. Trước mắt hỗ trợ hai hợp tác xã rau sạch phát triển mạnh hơn. Thị xã cần xây dựng chợ nông sản sạch làm sàn giao dịch cho nông dân, để nông dân không còn bị tiểu thương ép giá. Bên cạnh đó cần xây dựng hệ thống siêu thị mini cung cấp thực phẩm sạch, đây là một trong những yếu tố làm thay đổi bộ mặt đô thị. Nghiên cứu kêu gọi xã hội hóa bằng hình thức đặc thù để xây dựng nâng cấp chợ Đồng Xoài xứng tầm chợ trung tâm tỉnh lỵ. Tổ chức ra quân lập lại trật tự đô thị, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường, sắp xếp buôn bán tại khu quảng trường tỉnh đảm bảo trật tự, sạch đẹp. Việc thực hiện các dự án trước hết phải đem lại quyền lợi cho nhân dân, trên cơ sở đảm bảo đúng pháp luật. Thị xã cần phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra các khu phân lô bán nền sai phạm và phải xử lý nghiêm để không bị phá vỡ quy hoạch và tránh hình thành các khu ổ chuột trong khu dân cư.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đặc biệt quan tâm việc đầu tư xây dựng các tuyến đường ngõ, hẻm và đề nghị thị xã tiếp tục vận dụng cơ chế đặc thù để làm đường giao thông tại các khu phố. Ngay trong năm 2017 này Sở Kế hoạch - Đầu tư xem xét bố trí vốn để thị xã xây dựng đường 2 bên suối Đồng Tiền và suối Tầm Vông theo tinh thần đoạn dễ làm trước, phấn đấu đến năm 2018 phải hoàn chỉnh. Việc xây dựng và triển khai thực hiện đề án thành lập thành phố Đồng Xoài là phù hợp, tuy nhiên không chạy theo hình thức, vì vậy từ nay đến năm 2018 phải đầu tư xây dựng thay đổi được diện mạo đô thị. Về môi trường, Bí thư yêu cầu thị xã phải làm tốt, đặc biệt là xử lý rác, bụi; xây dựng các tuyến đường xanh - sạch - đẹp, có điện sáng về đêm, đồng thời lắp đặt hệ thống camera nhằm đảm bảo an ninh trật tự. Một số kiến nghị của thị xã Đồng Xoài Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Lợi cơ bản thống nhất. Đồng chí Nguyễn Văn Lợi yêu cầu dự án xây dựng, nâng cấp đường Nguyễn Huệ phải khởi công đầu tháng 9 tới và đề nghị thị xã phải hỗ trợ trong giải phóng mặt bằng đối với các dự án do tỉnh đầu tư trên địa bàn./.

Tác giả: Kim Phụng