Hôm nay ngày: 20/10/2017. Chào mừng quý khách đến với cổng thông tin điện tử thị xã Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước!
Phóng sự
Tìm hiểu về mô hình nuôi Dế ở Đồng Xoài.
(2/11/2012)

Trong điều kiện đô thị hóa, đất sản xuất nông nghiệp trong thị xã ngày càng thu hẹp, thì việc tìm chọn một mô hình sản xuất kinh doanh phù hợp luôn là bài toán khó của người nông dân ở thị xã đồng xoài. Thế rồi “cái khó ló cái khôn”, nhiều nông dân không cam chịu, luôn tìm hiểu nghiên cứu và áp dụng các mô hình sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi mới, không cần nhiều diện tích đất, chi phí thấp mà vẫn mang lại hiệu quả kinh tế.

 

Mô hình nuôi Dế của hộ ông Võ Doãn Lâm, khu phố Suối Đá phường Tân Xuân, có thể xem như một hướng đi mới cho bà con nông dân ở thị xã Đồng Xoài.
 
Cũng như nhiều hộ dân khác, trước đây hộ ông Võ Doãn Lâm, khu phố Suối Đá, phường Tân Xuân chủ yếu đầu tư chăn nuôi heo. Mặc dù, đã tận dụng nguồn phân làm bioga và áp dụng các biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi, nhưng do diện tích đất của gia đình hẹp, mặt khác dân cư ngày càng đông, nên việc phát tán mùi hôi ra môi trường xung quanh là không thể tránh khỏi. Không để phiền bà con lối xóm, ông quyết định đoạn tuyệt với con heo, nhưng để đầu tư vật nuôi mới quả là không dễ. Có thời gian ông đầu tư nuôi nhím và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Vào những năm 2008- 2009 có năm gia đình ông thu nhập đến vài trăm triệu đồng tiền bán nhím giống và nhím thịt. Thế rồi đùng một cái con nhím mất giá, từ 20 đến 25 triệu đồng một cặp nhím giống, xuống còn vài triệu đồng một cặp, thậm chí một con nhím thịt thời gian nuôi cả năm, trọng lượng khoảng 10 kg nay cũng chỉ bán được vài triệu đồng. Loay hoay mãi chưa tìm được vật nuôi mới thay thế, đầu năm 2011 tình cờ ông Lâm được xem một chương trình truyền hình giới thiệu về mô hình nuôi dế. Thấy hay ông đến hiệu sách mua sách dạy kỹ thuật nuôi dế về nghiên cứu, tìm hiểu nơi cung cấp giống, đầu ra… và cuối cùng ông quyết định đầu tư nuôi dế. Ông Lâm cho biết: “các nơi khác họ nuôi dế từ lâu rồi, nhưng ở Đồng Xoài mình là người nuôi đầu tiên, nên mình phải tìm đến các trại nuôi dế ở thành phố Hồ Chí Minh để tham quan và mua dế giống”. Theo ông Lâm đầu tư nuôi dế khá đơn giản, ít vốn, nhưng trước hết là phải hình thành trại nuôi và áp dụng kỹ thuật nuôi thành công. Ông Lâm nói: “mình không biết thì phải mua sách để tìm hiểu, sách dạy tỷ mỷ lắm, ngoài ra tôi còn nhờ con gái tìm trên inte et để xem mô hình nào phù hợp nhất thì mình làm theo, nếu cần gọi điện thoại họ tư vấn cho luôn”.
Ông Võ Doãn Lâm và trại nuôi Dế của gia đình.
 Lợi thế lớn nhất của việc nuôi dế là diện tích khuôn viên hẹp, đặc biệt chuồng để nuôi dế đều sử dụng đồ tận dụng như các loại gỗ, tre, khung sắt phế thải, thùng xốp, thùng các tông….. Tuy nhiên, khu vực nuôi phải được xử lý kiến và các loại côn trùng khác để giảm tối đa hao hụt dế. Học từ sách, rồi nghề dạy nghề, từ 1 kg dế giống ban đầu chỉ sau một tháng nuôi ông Lâm đã chọn được hàng trăm dế đẻ. Việc ấp nở tự nhiên diễn ra khá thuận lợi và dễ dàng nên trại dế của ông phát triển nhanh chóng. Đến nay trại dế của ông đã có trên 20 khung nuôi dế thịt, diện tích từ 1,5 đến 2 m2 một khung và khoảng 30 thùng xốp, thùng các tông để ấp trứng và ươm dế con trước khi đưa ra các khung nuôi. Dế sinh trưởng rất nhanh chỉ sau 35 đến 40 ngày sau khi nở tức là lúc dế chuẩn bị mọc cánh là có thể xuất bán được. Hiện nay, trại dế của ông Lâm là nơi duy nhất cung cấp dế thịt cho các cơ sở nuôi chim cảnh tại thị xã Đồng Xoài. Ông lâm cho biết hiện tại thì số lượng dế xuất bán chưa nhiều, khoảng từ 2 đến 3 kg mỗi ngày. Với giá bán từ 100.000 đến 120.000 đồng/ 1kg như hiện nay thì theo tính toán của ông Lâm là nuôi dế mang lại thu nhập khá. Bởi lẽ vốn đầu tư nuôi dế ít, diện tích nuôi hẹp, chuồng trại, dụng cụ nuôi có thể tận dụng được. Đặc biệt, nguồn thức ăn dễ kiếm như cỏ, lá khoai mì, lá chuối, rau lang…. và cám ngô loại nhuyễn. Ông Lâm cho biết cứ đầu tư khoảng 100.000 đồng tiền thức ăn nuôi dế thì thu từ 400.000 đến 500.000 đồng tiền lãi. Điều đặc biệt nữa là nuôi dế rất ít tốn công, có thể tranh thủ thời gian nhàn rỗi, hoặc người già, trẻ nhỏ cũng chăm được dế.
Dế thịt thương phẩm chuẩn bị xuất bán.
 

 

 

Về vấn đề đầu ra cho dế thương phẩm, hiện nay nhiều đại lý thu mua tại thành phố Hồ Chí Minh đang có nhu cầu mua dế thịt để cung cấp cho các nhà hàng ẩm thực với số lượng lớn. Hiện ông Lâm đang có kế hoạch mở rộng quy mô chăn nuôi dế, đồng thời liên hệ với các đại lý thu mua dế thịt thương phẩm tại thành phố Hồ Chí Minh để cung cấp thường xuyên.

 

 Dế là côn trùng dễ nuôi có giá trị kinh tế cao. Nuôi dế làm kinh tế phù hợp với nhiều hộ gia đình, nhất là những hộ gia đình ở đô thị như Đồng Xoài, vì nuôi dế không đòi hỏi nhiều diện tích và cũng không gây ô nhiễm môi trường, thức ăn dễ kiếm, đặc biệt là vốn đầu tư thấp, nên đây có thể là mô hình chăn nuôi mới, hiệu qủa mà nhiều hộ nông dân ở đồng Xoài cần tham khảo, nghiên cứu và áp dụng.

 

Bài và ảnh: Kim Phụng

Bài viết cùng chủ đề
 Trang đầu  «  10  11  12 [13] 14  15  16  »  Trang cuối


Lượt truy cập:
Online: