Hôm nay ngày: 19/10/2017. Chào mừng quý khách đến với cổng thông tin điện tử thị xã Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước!
Phóng sự
Lực lượng dân quân tự vệ phường Tân Đồng: Làm tốt công tác dân vận trong tình hình mới.
(2/11/2012)

Sau 10 năm thực hiện chỉ thị số 733 năm 2001 của Bộ Quốc Phòng về “đẩy mạnh công tác dân vận của dân quân tự vệ(DQTV) trong tình hình mới”, lực lượng DQTV phường Tân Đồng đã tổ chức được nhiều hoạt động dân vận thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. 

 Kết quả, không chỉ góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, mà thông qua các hoạt động dân vận, lực lượng DQTV phường đã xiết chặt thêm tình đoàn kết quân dân, nâng cao ý thức trách nhiệm vì nhân dân phục vụ, cùng với đảng, chính quyền, đoàn thể thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội, tại địa phương.

Lực lượng DQTV phường Tân Đồng tham gia di dời người dân tránh lũ.

Sau khi nhận được chỉ thị số 733 năm 2001 của Bộ Quốc Phòng, Ban chỉ huy quân sự phường Tân Đồng đã tham mưu cho Đảng ủy- UBND phường tổ chức quán triệt nội dung chỉ thị đến các ban, ngành, đoàn thể và lực lượng DQTV phường. Chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện trên cở sở các hoạt động dân vận luôn gắn liền với tình hình thực tế của địa phương. Cụ thể là tổ chức các hoạt động lao động giúp dân, phối hợp tuyên truyền phổ biến đường lối, chủ trương của đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước đến mọi người dân. Cùng với UBMTTQ phường và các khu dân cư vận động nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Trực tiếp tham gia giúp đỡ nhân dân trong việc sửa chữa, nâng cấp, làm mới đường giao thông nông thôn, dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm, xây dựng nhà văn hóa. Cùng với đoàn thanh niên và các đoàn thể của phường tổ chức các hoạt động thăm hỏi động viên tặng quà gia đình chính sách, người có công nhân dịp lễ tết, giúp đỡ, hỗ trợ người gia cô đơn gia đình cá hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt là phối hợp với lực lượng Công an phường, ban bảo vệ dân phố thường xuyên tuần tra truy quét góp phần bảo đảm an ninh trật tự làm trong sạch địa bàn.
Ông Trần Văn Chung - Chủ tịch UBND thị xã Đồng Xoài thăm hỏi động viên một chiến sĩ DQTV phường Tân Đồng bị tai nạn khi giúp dân chống lũ.
Kết quả từ năm 2001 đến nay, lực lượng DQTV phường Tân Đồng đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể, các khu dân cư huy động và trực tiếp tham gia được hàng ngày công lao động tu sửa 34 km đường giao thông, nạo vét tu bổ 2.500m mương, cống thoát nước và suối Đồng Tiền, phát quang trên 8.000 m đường ngõ, xóm, trồng mới trên 1600 cây xanh, cây bóng mát. Huy động hơn 2.500 ngày công giúp đỡ gia đình neo đơn, gia đình chính sách. Tổ chức thăm hỏi tặng quà cho 215 lượt gia đình chính sách, gia đình có thanh niên nhập ngũ. Mười năm qua, lực lượng DQTV phường đã phối hợp với các đoàn thể vận động các cơ quan đơn vị và trực tiếp đóng góp xây dựng 11 căn nhà tình nghĩa, cho thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ. Tổ chức cho lực lượng DQTV thường xuyên giúp đỡ về ngày công, chuyển giao kỹ thuật và chỉ cách làm ăn để giúp từng hộ thoát nghèo, cùng với nhân dân đóng góp xây dựng 28 căn nhà tình thương cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Qua đó đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 3,3% năm 2001(theo tiêu chí cũ), xuống còn 2,2% năm 2010(theo tiêu chí mới). Lực lượng DQTV phường luôn duy trì và tổ chức tốt quy định 1 dân quân nắm 3 hộ dân, đồng thời cùng với công an phường và các khu dân cư tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc. Kết quả, nhân dân dân đã cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị cho lực lượng công an. Với đặc thù là phường thường xuyên sảy ra ngập lụt vào mưa, nên hàng năm ban chỉ huy quân sự phường Tân Đồng luôn tổ chức cho lực lượng DQTV trực sẵn sàng ứng phó, phân công lực lượng trực tại các điểm có nguy cơ ngập lụt nặng tại khu phố 1, khu phố 3 và khu phố 4, trong thời điểm mưa lớn và lũ. Trực tiếp tham gia cùng các lực lượng cứu hộ, cứu nạn, vận động và di dời người dân, tài sản, gia súc, gia cầm cho người dân, đồng thời giúp đỡ nhân dân vùng lũ khắc phục hậu quả, dọn dẹp nhà cửa, ổn định cuộc sống và sản xuất sau các đợt lũ. Thông qua các hoạt động thiết thực nói trên đã tạo được niềm tin và tình cảm gắn bó giữa lực lượng DQTV với quần chúng nhân dân.  
Bên cạnh những đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ của địa phương, thông qua công tác dân vận, lực lượng DQTV phường tân đồng còn góp phần giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội tại địa phương, đồng thời làm tốt vai trò là cầu nối giữa giữa đảng, chính quyền với nhân dân, củng cố niềm tin của nhân dân với chế độ, tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh. Đặc biệt, là thông qua công tác dân vận, lực lượng DQTV phường còn thể hiện rõ ý thức trách nhiệm “ vì nhân dân phục vụ”, tiếp tục phát huy bản chất tốt đẹp của lực lượng vũ trang cách mạng, xây dựng vun đắp tình đoàn kết quân dân, khẳng định hiệu quả và vai trò của công tác vận động quần chúng của lực lượng DQTV tại địa phương. 
 
Bài và ảnh: Kim Phụng.
Bài viết cùng chủ đề
 Trang đầu  «  10  11  12 [13] 14  15  16  »  Trang cuối


Lượt truy cập:
Online: