Bài phát biểu của ông Nguyễn Minh Bình - Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố tại Lễ phát động phong trào trồng cây vì thành phố xanh
Kính thưa đồng chí Trần Tuệ Hiền – Phó BT Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Kính thưa đồng chí Nguyễn Hữu Luật – nguyên UV TW đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy;Kính thưa đồng chí Tôn Ngọc Hạnh – UV BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Đồng Xoài;Kính thưa toàn thể các đồng chí lãnh đạo qua các thời kỳ, các đồng chí cán bộ, đảng viên và nhân dân Đồng Xoài;

Trong không khí phấn khởi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020), tiến tới chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Phước, nhiệm kỳ 2020-2025.

Hôm nay, thành phố Đồng Xoài rất vui mừng được chào đón các lãnh đạo qua các thời kỳ, các đồng chí cán bộ, đảng viên và nhân dân về dự Lễ phát động phong trào trồng cây vì mục tiêu Xanh của thành phố.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi xin nhiệt liệt chào mừng đồng chí Trần Tuệ Hiền – phó BT Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, toàn thể quý vị khách quý, chúc quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa toàn thể các đồng chí!

Với khát vọng Phụng sự nhân dân để dẫn đầu, chúng tôi quyết tâm xây dựng Đồng Xoài trở thành Thành phố của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân.

Để thực hiện khác vọng trên, chúng tôi đặt ra mục tiêu đến năm 2025, đầu tư xây dựng và phát triển Đồng Xoài trở thành đô thị hội tụ thông minh dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa phát triển chính trị, kinh tế, văn hóa để nâng cao chất lượng sống, bảo vệ môi trường sinh thái và thích ứng với biến đổi khí hậu. Ba trụ cột chính phát triển đô thị Đồng Xoài (3 XANH) là: “Thiên nhiên xanh”, “Kinh tế xanh”, “Con người xanh”.

Những bước đi đầu tiên của Đồng Xoài, đó là thiết lập vùng cảnh quan xanh, sinh thái đan xen được phục hồi, bảo vệ: Xung quanh các hồ Suối Cam, suối Đồng Tiền, suối Tầm Vong, suối Rạt, suối Đá, suối Cái Bè, hồ Phước Hòa, sông Bé, suối Săm Ring. Đồng thời, lồng ghép đề xuất phát triển công viên, tiểu cảnh, các công trình kiến trúc cảnh quan, gia tăng không gian công cộng ở các khu ở, khu dân cư, trồng cây xanh bóng mát dọc hai bên các tuyến đường của thành phố để từng bước tạo dựng hình ảnh đô thị Đồng Xoài trong tương lai gần sẽ thật sự Sạch, Xanh, Sáng, Đẹp, An toàn và đáng sống. Đây cũng là một trong những hoạt động chào mừng chào mừng Đại hội đại biểu tỉnh đảng bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025

Thực hiện chủ trương này, thành phố Đồng Xoài đã xây dựng kế hoạch giao cho xã Tân Thành chuẩn bị mặt bằng, khoan hố trồng cây; Công ty Cây Xanh Công Minh tặng hơn 600 cây dầu, phối hợp với các phòng ban đơn vị, vận động nhân dân trồng cây nhân dân vì mục tiêu xanh của thành phố dọc hai bên tuyến QL 14 đoạn từ chợ Tân Thành đến cầu Nha Bích với tổng chiều dài tuyến là km. Hôm nay, ngày 01/9/2020, các công việc chuẩn bị đã xong, thay mặt lãnh đạo thành phố tôi xin phát động buổi lễ ra quân trồng cây vì thành phố xanh của Đồng Xoài.

Đối với xã Tân Thành trong 5 năm tới sẽ xây dựng xã đạt 70% tiêu chí phường về cơ sở hạ tầng, do đó tôi đề nghị bà cán bộ và nhân dân Tân Thành thực hiện tốt các Chương trình thi đua yêu nước mà thành phố đã phát động như: Mỗi ấp có ít nhất 1km đường Sạch, Xanh, Sáng, Đẹp, An toàn chuyển đổi thành công nhà Văn hóa ấp thành trung tâm truyền thông cộng đồng và đào tạo công dân điện tử, đi từ ngõ, gõ từng nhà cài đặt ứng dụng Bluezone; xây dựng đường bê thông nông thôn theo cơ chế đặt thù; Chương trình mỗi OCOP (mỗi ấp 1 sản phẩm nông nghiệp), 100% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến, Chương trình việc làng, đất vàng cũng hiến để xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông.

Cuối cùng, thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi xin kính chúc đồng chí Trần Tuệ Hiện, các đồng chí lãnh đạo qua các thời kỳ, các đồng chí cán bộ, đảng viên và nhân dân sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!