Hôm nay ngày: 19/10/2017. Chào mừng quý khách đến với cổng thông tin điện tử thị xã Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước!
Kinh tế - Xã hội
Thị xã Đồng Xoài ra quân kiểm tra buôn bán thịt gia súc gia cầm tại chợ Đồng Xoài.
(11/5/2016)
Thực hiện kế hoạch của UBND thị xã Đồng Xoài về kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, ngày 4/5/2016, Đoàn kiểm tra liên ngành thị xã đã tiến hành ra quân kiểm tra việc kinh doanh buôn bán thịt gia súc, gia cầm và các sản phẩm động vật tại khu vực chợ Đồng Xoài. Qua kiểm tra Đoàn đã phát hiện hàng trăm kg thịt động vật không có dấu kiểm soát giết mổ.
Đoàn kiểm tra quầy bán thịt gia súc, gia cầm tại chợ Đồng Xoài ngày 4/5/2016.
Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế hoạt động buôn bán, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm và các sản phẩm động vật tại các lô, sạp, quầy kinh doanh trên đường Trần Quốc Toản và khu vực nhà lồng chợ thịt trong chợ Đồng Xoài. Ghi nhận nhận thực tế, cơ bản các sản phẩm động vật như: gà, vịt giết mổ sẵn, thịt heo, thịt bò được bày bán tại các lô sạp đều đã có dấu kiểm soát giết mổ. Tuy nhiên, ghi nhận tại một số quầy thịt heo, đó là tình trạng thịt đã được các chủ sạp chia nhỏ, nhiều miếng không có dấu kiểm dịch. Trong quá trình kiểm tra Đoàn đã phát hiện toàn bộ số thịt heo tại quầy thịt trên đường Trần Quốc Toản do bà Trần Thị Mỹ Ngọc làm chủ và quầy thịt do bà Lư Thị Thu Vân trong khu nhà lồng chợ thịt làm chủ không có bất cứ dấu kiểm dịch động vật nào. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản và tạm giữ gần 120 kg thịt heo của 2 quầy thịt nói trên để xử lý.
Trên thực tế thì tình trạng buôn bán thịt động vật không có dấu kiểm dịch tại chợ Đồng Xoài không phải là chuyện hiếm, tuy nhiên do số lượng các lô sạp, quầy buôn bán thịt  gia súc gia cầm tại khu vực chợ Đồng Xoài khá lớn, nên việc kiểm tra của các lực lượng chức năng chưa được thường xuyên. Trong khi đó, để đối phó với cơ quan chức năng, một số hộ kinh doanh thịt động vật chỉ để một vài miếng thịt có dấu kiểm dịch chung với thịt trong quầy, đối với thịt không có dấu kiểm dịch thì chia nhỏ để qua mặt ngành chức năng.
Một trong những vấn đề đáng quan tâm trong quá trình kiểm tra, đó là Đoàn kiểm tra chỉ tập trung vào các loại thịt động vật, mà ít quan tâm đến các loại nội tạng động vật được bày bán tại đây. Theo ông Nguyễn Châu Thành Đại - Trưởng trạm thú y thị xã, Trưởng đoàn kiểm tra thì “Do các loại nội tạng động vật không thể đóng dấu kiểm dịch, nên chỉ kiểm tra bằng mắt thường, việc truy nguồn gốc xuất xứ là rất khó khăn. Khi kiểm tra, nếu phát hiện nội tạng bốc mùi hôi thối hoặc màu sắc bất thường, mất vệ sinh an toàn thực phẩm thì lập biên bản và tiêu hủy”.

Hiện nay vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề được xã hội quan tâm, nhất là các loại thịt động vật và sản phẩm động vật. Thị xã Đồng Xoài là trung tâm tỉnh lỵ, nên hàng ngày tiêu thụ số lượng lớn thực phẩm, do đó người dân rất mong các cơ quan chức năng thị xã cần chủ động và thường xuyên hơn trong công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra việc kinh doanh buôn bán các mặt hàng thực phẩm, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, để người dân yên tâm và tự tin hơn khi mua và sử dụng thực phẩm./.

Tác giả: Kim Phụng

Nguồn tin: Đài truyền thanh

Bài viết cùng chủ đề
 Trang đầu  «  74  75  76 [77] 78  79  80  »  Trang cuối


Lượt truy cập:
Online: