Hôm nay ngày: 19/10/2017. Chào mừng quý khách đến với cổng thông tin điện tử thị xã Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước!
Kinh tế - Xã hội
Chi cục thuế thị xã: Điều chuyển nguồn vốn để hoàn thành công tác thu năm 2012
(7/9/2012)

Trong 6 tháng đầu năm 2012,  thị xã đồng xoài là địa phương duy nhất trong tỉnh hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách được giao. Tuy nhiên, do thực hiện nghị quyết số 13 của chính phủ về gia hạn, giãn, hoãn một số sắc thuế, nên theo tính toán năm nay Chi cục thuế thị xã sẽ hụt thu khoảng trên 22 tỷ đồng. Hiện nay, chi cục thuế thị xã đang tập trung  thực hiện các giải pháp tăng thu và điều chuyển nguồn, nhằm phấn đấu thu đạt 100% kế hoạch năm2012.

 

Với sự cố gắng nỗ lực lớn của cán bộ, nhân viên, nên 6 tháng đầu năm chi cục thuế thị xã đồng xoài thực hiện thu được 94,9 tỷ đồng, đạt 55% kế hoạch tỉnh giao. So với 10 huyện, thị trong tỉnh, thì Chi cục thuế thị xã Đồng Xoài là đơn vị có mức thu cao nhất và hoàn thành vượt mức so với chỉ tiêu tỉnh giao. Tuy nhiên, nếu phân tích từng khoản thu và từng sắc thuế thì các khoản thu thường xuyên mang tính bền vững trong 6 tháng đầu năm nay đều đạt thấp, cụ thể là nguồn thu ngoài quốc doanh ước 6 tháng đầu năm chỉ đạt 43% chỉ tiêu giao và chỉ bằng 78% so với cùng kỳ năm 2011. Riêng nguồn thu từ tiền sử dụng đất đạt cao và bằng 197% so với cùng kỳ năm 2011. Điều này cho thấy tình hình sản xuất kinh doanh, buôn bán của doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn thị xã đang chịu sự tác động lớn của tình hình suy thoái kinh tế chung.
Theo thống kê của Chi cục thuế thị xã Đồng Xoài, từ đầu năm 2012 đến nay trên địa bàn thị xã đã có 26 doanh nghiệp và hàng trăm trường hợp hộ kinh doanh làm thủ tục giải thể, phá sản và xin phép tạm ngưng hoạt động kinh doanh. Một số doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, doanh số thấp. Mặt khác, vụ điều năm nay sản lượng giảm mạnh và giá thấp, các mặt hàng nông sản khác giá cũng giảm, nên việc thu các sắc thuế đều thấp hơn so với cùng kỳ. Bên cạnh đó ngày 10/5/2012 chính phủ đã ban hành nghị quyết số 13 về một số giải pháp tháo gỡ thực hiện khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, mà cụ thể là giảm, gia hạn, miễn, hoãn một số sắc thuế. Theo tính toán của Chi cục thuế thị xã, thì những tác động của suy thoái kinh tế và thực hiện nghị quyết số 13, trong năm naymà cụ thể là 6 tháng cuối năm, chi cục thuế thị xã sẽ hụt thu khoảng trên 22 tỷ đồng so với chỉ tiêu tỉnh giao.
Ông Nguyễn Thanh Thơi phó chi cục trưởng chi cục thuế thị xã Đồng Xoài cho biết: “ Chưa bao giờ ngành thuế lại gặp khó khăn như năm nay, đây thực sự là một thách thức lớn trong việc thực hiện nhiệm vụ thu năm 2012. Chúng tôi sẽ triển khai thực hiện nhiều giải pháp như cơ cấu lại và điều chuyển nguồn thu cho phù hợp thực tế; tăng cường bám nắm địa bàn đưa vào thu các hộ mới phát sinh; khai thác có hiệu quả nguồn thu từ tiền sử dụng đất; thu thuế xây dựng cơ bản vãng lai và xây dựng trong dân; đặc biệt là cương quyết hơn trong việc thu hồi nợ đọng thuế. Chi cục thuế thị xã sẽ không đề nghị điều chỉnh giảm thu mà quyết tâm phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu giao từ đầu năm”.
 

Kim Phụng

 

Bài viết cùng chủ đề
 Trang đầu  «  201 [202] 203  204  »  Trang cuối


Lượt truy cập:
Online: