Đồng Xoài: tổ chức thành công diễn tập phòng thủ dân sự ứng phó sự cố rò rỉ hóa chất năm 2022
Sáng ngày 28/7, tại công ty cổ phần đầu tư và phát triển (ĐT&PT) môi trường Bình Phước, ban chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự thành phố Đồng Xoài tổ chức diễn tập ứng phó sự cố rò rỉ, phát tán hóa chất trên địa bàn thành phố Đồng Xoài năm 2022. Dự diễn tập có Phó cục trưởng Cục công tác phía Nam – Bộ Công Thương Nguyễn Việt Dũng; Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Mi cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, lực lượng vũ trang tỉnh và thành phố Đồng Xoài.

Ban chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự thành phố Đồng Xoài vận hành cơ chế xử lý sự cố rò rỉ, phát tán hóa chất ra môi trường

Tình huống giả định tại công ty Cổ phần ĐT&PT công nghệ môi trường Bình Phước (Ấp 1, xã Tiến Hưng, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) tiếp nhận 3 bồn hóa chất Amoniac (NH3) do Công ty X trong khu Công nghiệp Đồng Xoài II gửi để chờ xử lý ở khu vực tập kết. Do thiếu quan sát tài xế xe chở chất thải của công ty đã va quẹt vào bồn chứa làm khí Amoniac phát tán với lượng lớn và được xác định là sự cố “Rò rỉ khí Amoniac” độc hại ra môi trường.

Ông Nguyễn Minh Bình - Chủ tịch UBND thành phố Đồng Xoài, trưởng ban chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự thành phố phát biểu khai mạc diễn tập.

Tình huống giả định sự cố rò rỉ, phát tán hóa chất Amoniac ra môi trường

Thực binh xử lý tình huống rò rỉ, phát tán hóa chất tại công ty Cổ phần ĐT&PT công nghệ môi trường Bình Phước

Ngay khi sự cố xảy ra, ban chỉ đạo phòng thủ dân sự thành phố Đồng Xoài đã triển khai ngay các phương án ứng phó và tổ chức vận hành cơ chế xử lý sự cố rò rỉ, phát tán hóa chất độc hại ra môi trường. Trong phần thực binh, thành phố Đồng Xoài đã huy động các lực lượng quân sự, công an, y tế, tài nguyên môi trường... cùng tham gia ứng phó sự cố rò rỉ, phát tán hóa chất tại công ty Cổ phần ĐT&PT công nghệ môi trường Bình Phước.

Lãnh đạo Bộ Công Thương, UBND tỉnh, LLVT tỉnh và thành phố Đồng Xoài trao quà cho các lượng tham gia phần thực binh tại buổi diễn tập

Với nhiều cố gắng nỗ lực của ban chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự thành phố Đồng Xoài cùng các lực lượng tham gia hỗ trợ, cuộc diễn tập phòng thủ dân sự ứng phó sự cố rò rỉ, phát tán hóa chất đã diễn ra thành công. Nhiều kinh nghiệm thu được trong quá trình diễn tập là cơ sở để các cơ quan quản lý nhà nước thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về an toàn tại cơ sở có hoạt động hóa chất trên địa bàn. Đồng thời các doanh nghiệp có hoạt động hóa chất, cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch phòng ngừa, hạn chế rủi ro, hạn chế thiệt hại về người, tài sản và tác động môi trường.

Nhã Trâm – Thổ Tín