Số giờ làm thêm không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày.

Thứ năm - 13/06/2013 00:00 2.306 0
Đó là một trong những nội dung của Nghị định số 45/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động được Chính phủ ban hành ngày 10/5/2013.

Ảnh minh họa
Theo Nghị định, số giờ làm thêm trong ngày được quy định không quá 50% số giờ làm việc bình thường/1 ngày; khi áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ/1 ngày.
Nghị định cũng quy định chi tiết về số giờ làm thêm trong ngày, theo đó khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần đảm bảo không quá 12 giờ/1 ngày.
Đối với việc tổ chức làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm, chỉ các trường hợp sau đây được tổ chức làm thêm: Sản xuất, gia công xuất khẩu sản phẩm là hàng dệt, may, da, giầy, chế biến nông, lâm, thủy sản; sản xuất, cung cấp điện, viễn thông, lọc dầu; cấp, thoát nước; các trường hợp khác phải giải quyết công việc cấp bách, không thể trì hoãn.
Theo Nghị định khi tổ chức làm thêm giờ, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan chuyên môn giúp UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quản lý nhà nước về lao động tại địa phương. Sau mỗi đợt làm thêm tối đa 7 ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động nghỉ bù số thời gian đã không được nghỉ. Trường hợp không bố trí nghỉ bù đủ số thời gian thì phải trả lương làm thêm giờ theo quy định của Bộ luật Lao động.
Ngoài ra, Nghị định còn quy định cụ thể về thời giờ được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương, gồm: Nghỉ giải lao theo tính chất của công việc; nghỉ cần thiết trong quá trình lao động đã được tính trong định mức lao động cho nhu cầu sinh lý tự nhiên của con người; thời giờ nghỉ mỗi ngày 60 phút đối với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi; nghỉ mỗi ngày 30 phút đối với lao động nữ trong thời gian hành kinh; thời gian phải ngừng việc không do lỗi của người lao động; thời giờ làm việc được rút ngắn mỗi ngày ít nhất 1 giờ đối với người lao động cao tuổi trong năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu…
Quy định về thời giờ nghỉ ngơi, Nghị định nêu rõ: Thời gian nghỉ giữa giờ làm việc theo quy định của Bộ luật Lao động được coi là thời giờ làm việc áp dụng trong ca liên tục 8 giờ trong điều kiện bình thường hoặc 6 giờ trong trường hợp được rút ngắn. Thời điểm nghỉ cụ thể do người sử dụng lao động quyết định. Ngoài thời giờ nghỉ ngơi trong ca làm việc bình thường, người lao động làm việc trong ngày từ 10 giờ trở lên kể cả số giờ làm thêm thì được nghỉ thêm ít nhất 30 phút tính vào giờ làm việc.
Nghị định số 45/2013/NĐ-CP của Chính phủ cũng quy định chi tiết một số điều của Bộ luật lao động liên quan đến an toàn lao động và vệ sinh lao động. 
Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2013.
*Xem chi tiết Nghị định số 45/2013/NĐ-CP tại đây./.
Theo bacgiang.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay353
  • Tháng hiện tại56,443
  • Tổng lượt truy cập1,512,318
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây