Thường trực HĐND thị xã họp thông qua báo cáo kết quả giám sát giám sát về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản.

Thứ hai - 25/09/2017 00:00 4.318 0

Thường trực HĐND thị xã họp thông qua báo cáo  kết quả giám sát giám sát về công tác quản lý nhà nước  trong lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản.

Vừa qua, ông Giang Xuân Sơn-Chủ tịch HĐND thị xãchủ trì cuộc họp thông qua báo cáo giám sát công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản trên địa bàn; thành phần tham dự có: Thường trực HĐND thị xã, lãnh đạo UBND-UBMTTQVN thị xã; Trưởng và Phó 02 Ban HĐND thị xã; lãnh đạo các đơn vị, phòng-ban thị xã, lãnh đạo UBND xã Tiến Hưng.
Qua báo cáo, nhìn chung công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản trên địa bàn thị xã thời gian qua được quan tâm thực hiện đảm bảo theo đúng quy định; tổng diện tích đất tự nhiên trên địa bàn thị xã là 16.769,83 ha, trong đó quỹ đất công không phải là đất tái định cử là 1.062.903,1m2, công tác rà soát, thống kê quỹ đất công trên địa bàn thị xã để đưa vào quản lý, sử dụng được quan tâm chỉ đạo thực hiện; phối hợp với đơn vị đo vẽ tiến hành đo chỉnh lý bản đồ địa chính, đăng ký đất đai, lập hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính thị xã Đồng Xoài; ban hành 22 Giấy xác nhận Kế hoạch và 09 Giấy xác nhận Đề án bảo vệ môi trường đơn giản trên địa bàn. Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới:  Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất nông nghiệp tách ra khỏi lâm phần theo quy hoạch ba loại rừng triển khai thực hiện chậm; diện tích quỹ đất công trên địa bàn thị xã còn rất lớn nhưng đã bị các hộ dân lấn chiếm sử dụng và chưa được giải quyết kịp thời; một số trường hợp tranh chấp, khiếu nại, kiến nghị liên quan đến đất đai giải quyết chậm so với thời gian quy định; một số tổ chức, cá nhân san lấp, hạ độ cao mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép nhưng chưa được kiểm tra, xử lý kịp thời.

Trên cơ sở kết quả giám sát, Thường trực HĐND thị xã tổng hợp, kiến nghị UBND thị xã, các đơn vị, phòng-ban thị xã và UBND các phường-xã về một số nội dung cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới như:Xin chủ trương UBND tỉnh và các sở-ngành tỉnh bán đấu giá hoặc giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với một số thửa đất công trên địa bàn; bố trí kinh phí tổ chức đo đạc, cắm mốc các thửa đất công để giao UBND các xã-phường quản lý, không để các hộ dân lấn chiếm hoặc tái lấn chiếm sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý sử dụng đất về sau; tiến hành khảo sát thực tế và tham mưu bố trí kinh phí xây dựng, sửa chữa một số bô rác, nhằm phục vụ công tác thu gom rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường; thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai, môi trường, khoáng sản trên địa bàn./.

Tác giả: Anh Mỹ

Nguồn tin: VP HĐND&UBND thị xã