Chủ tịch UBND thị xã Lê Trường Sơn chủ trì họp thông qua phương án thiết kế xây dựng bờ kè đường giao thông suối Đồng Tiền và suối Tầm Vông.

Thứ tư - 20/09/2017 00:00 4.724 0

Vừa qua, Chủ tịch UBND thị xã Lê Trường Sơn chủ trì họp nghe đơn vị tư vấn thông qua phương án thiết kế xây dựng bời kè suối Đồng Tiền và suối Tầm Vông.
Theo đó, suối Đồng Tiền và suối Tầm Vông là 2 tuyến suối có chức năng thoát nước mưa, nước mặt của thị xã đồng xoài. Tổng chiều dài của 2 tuyến suối này là 5,5 km, đi qua 3 phường: Tân Đồng, Tân Thiện, Tân Bình và Tân Xuân. Trong đó, suối Đồng Tiền dài 4.460 m và suối Tầm Vông dài 840 m. Phương án thiết kế do đơn vị tư vấn thiết kế đưa ra đối với việc xây bờ kè đường đi 2 bên dọc suối Tầm Vông, gồm mặt cắt ngang công trình là 14 m, trong đó bề rộng lòng suối 5m, bề rộng mặt đường bê tông xi măng 3m x 2 bên. Riêng suối Tầm Vông, do suối hẹp và ngắn, địa hình phức tạp nên thiết kế được chia làm 2 đoạn. Đoạn 1 cũng với mặt cắt ngang 14 m, nhưng bề rộng lòng suối là 3m, ta luy và bề rộng mặt đường 5 m x với 2 bên; đoạn 2 bề rộng lòng suối 5 m, mặt đường bê tông 2 bên mỗi bên 3m. Tổng dự toán công trình xây dựng bờ kè, đường đi 2 bên suối Đồng Tiền và suối Tầm Vông là 150 tỷ đồng.
Tại cuộc họp sau khi nghe đơn vị tư vấn báo cáo, lãnh đạo các phường: Tân Đồng, Tân Thiện, Tân Xuân và các ngành chức năng thị xã đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng nhằm bổ sung hoàn thiện phương án thiết kế. Theo đó, do độ dài của 2 tuyến suối dài, có địa hình phức tạp, đặc biệt trên suốt độ dài dòng chảy có rất nhiều đoạn cua gấp khúc và nhiều tuyến đường nối theo quy hoạch, đường nối dân sinh hiện hữu nên cần phải tác động nắn tuyến, điều chỉnh dòng chảy, mở rộng các góc cua... đảm bảo tính liên tục của dòng chảy cũng như đáp ứng nhu cầu về giao thông và mỹ quan đô thị. Về bề rộng lòng suối, mặt đường 2 bên cần phải xem xét điều chỉnh theo hướng rộng mặt đường, vì với thiết kế mặt đường 3 m là quá hẹp, việc bố trí các hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc 2 tuyến đường 2 bên suối cũng cần phải tính toán hợp lý.
Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thị xã Lê Trường Sơn yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế ghi nhận toàn bộ các ý kiến đóng góp của các thành viên dự họp, đồng thời chọn lọc để điều chỉnh bổ sung hoàn thiện thiết kế. Đơn vị tư vấn phải phối hợp chặt chẽ với các phường khảo sát cụ thể, tính toán chi tiết các vấn đề có thể phát sinh nhất là các đoạn cua gấp hoặc những khu vực tránh giao thông. Chủ tịch UBND thị xã đề nghị đơn vị thiết kế tính toán việc mở rộng mặt đường lên ít nhất là 4 m trên cơ sở điều chỉnh lòng suối và ta luy. Đồng thời trong quá trình thiết kế phải linh hoạt trên cơ sở lưu lượng  dòng chảy ở mỗi đoạn tuyến. Về quy mô đường giao thông cần phải tính toán giữa việc làm đường bê tông xi măng với đường nhựa, nhưng tất cả các phương án phải đảm bảo chắc chắn, bền vững lâu dài.
Trước đó, tại buổi làm việc với Thị ủy, UBND thị xã Đồng Xoài, đồng chí Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên TW đảng - Bí thư Tỉnh ủy đã thuận chủ trương với đề xuất của thị xã về việc cho thị xã triển khai dự án xây dựng bờ kè, đường đi 2 bên suối Đồng Tiền, suối Tầm Vông từ nguồn vốn ngân sách tỉnh giai đoạn 2017 – 2020./.
Tác giả: Kim Phụng
Nguồn tin: Đài TT&TH