Những vướng mắc trong triển khai thực hiện thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp ở thị xã Đồng Xoài

Thứ năm - 05/04/2012 00:00 6.267 0

Những vướng mắc trong triển khai thực hiện thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp ở thị xã Đồng Xoài

Cùng với các địa phương trong tỉnh, bắt đầu từ 15/2/2012 thị xã Đồng Xoài đã tiến hành thực hiện việc kê khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp – cơ sở ban đầu để thu loại thuế này. Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng triển khai thực hiện, đến nay hầu hết các xã, phường của thị xã Đồng Xoài vẫn chưa hoàn thành việc kê khai, thẩm định. Nhiều vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện, đã làm cho tiến độ thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trên địa bàn thị xã chậm hơn.

 

 
Công việc của ông Giang Công Khuân cán bộ địa chính xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài vào thời điểm này khá bận rộn. Hàng ngày ông phải tiếp nhận và trực tiếp thẩm định hàng trăm tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, do cán bộ các ấp thu hồi từ các hộ dân sau khi đã phát và hướng dẫn cho họ kê khai từ giữa tháng 2/2012. Ông Khuân cho biết: “việc kê khai điền thông tin sai sót và thiếu rất nhiều, nên có 50 đến 60% số lượng tờ khai phải trả lại để về bổ sung thêm thông tin. Thậm chí có nhiều trường hợp phải khai lại 2 đến 3 lần”. Đây cũng là lý do chính làm cho tiến độ kê khai, thẩm định, lập bộ để thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trên địa bàn thị xã Đồng Xoài chậm hơn so với kế hoạch.
 
Tuy nhiên, so với ông Khuân thì công việc của các cán bộ xóm, ấp còn vất vả hơn nhiều.  Ông Hoàng Quốc Tuấn ấp trưởng ấp 1 xã Tiến Hưng bức xúc: “chúng tôi đã phân bổ tờ khai cho các xóm trưởng, đi từng hộ phát và hướng dẫn họ kê khai, khoảng 5 ngày đi thu, nhưng nhiều hộ chưa điền vào tờ khai do bận việc, hoặc không hiểu các thông tin, mình lại phải hướng dẫn lại. Các hộ điền rồi thì sai sót rất nhiều, mình kiểm tra và cho họ bổ sung, nhưng lên xã cán bộ địa chính kiểm tra vẫn sai và thiếu phải trả về kê khai lại. Không ít trường hợp bản phô tô chứng minh mờ không thấy số phải về phô tô lại, nhưng khó khăn nhất là bản phô giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đa số các hộ thế chấp tại ngân hàng nhưng không giữ lại bản sao nên nộp khế ước cho vay, mà những thông tin cần như: tổng diện tích đất trong sổ, trong đó bao nhiêu đất thổ cư… lại không có. Rắc rối nhất là các hộ mặt tiền đường ĐT741, họ không chịu kê khai diện tích đất hành lang đường bộ mà họ đang lấn chiếm sử dụng”.
 
Do trước đây thuế nhà đất chỉ tính trên đất thổ cư, nhưng đối với thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thì đối tượng chịu thuế rộng hơn.  Trong đó, có cả đất kinh doanh phi nông nghiệp; đất vượt hạn mức đất ở so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đất làm nhà ở, công trình, sử dụng vào mục đích kinh doanh nhưng chưa chuyển đổi mục đích; đất thực tế sử dụng kể cả là đất lấn chiếm hành lang bảo vệ đường bộ…. Ông Khuân cho biết: “sai sót nhiều nhất là phần khai diện tích thực tế cho mục đích phi nông nghiệp. Cụ thể là: diện tích đất sử dụng đúng mục đích; diện tích đất sử dụng sai mục đích, hoặc chưa sử dụng theo đúng quy định; diện tích đất lấn chiếm…
 Nhiều khi cán bộ ấp, xóm – người trực tiếp hướng dẫn người dân kê khai cũng chưa hiểu hết các nội dung thông tin trên tờ khai”. Đây cũng là những vướng mắc chung đối với các phường, xã khác trên địa bàn thị xã. Một khó khăn khác nữa đó nhiều trường hợp có đất ở tại Đồng Xoài, nhưng hộ khẩu và nhà ở nơi khác, hoặc người ở Đồng Xoài đi làm ăn xa rất khó trong việc phát tờ khai và lập bộ thuế.
 
Theo quy trình, sau khi hoàn tất việc thẩm định ở cấp xã, tờ khai sẽ nộp về chi cục thuế để thực hiện việc lập bộ thuế, sau đó mới chuyển xuống cho các xã thu thuế. Việc này nhanh thì cũng phải hết tháng 6. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến công tác thu của các xã, phường. Ông Nguyễn Công Quế chủ tịch UBND xã Tiến Hưng thị xã Đồng Xoài cho biết: “ do nhân dân trong xã chủ yếu là làm rẫy, nên hàng năm vào thời điểm cuối mùa điều xã đã thu được khoảng 70% thuế nhà đất, đến cuối tháng 6 là hoàn thành 100% chỉ tiêu giao. Nhưng năm nay đến giờ này chưa triển khai thu được thì chắc chắn việc thu  thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của xã sẽ rất khó khăn”.
 
Tính đến ngày 20/3 toàn thị xã đã phát ra 21.283 tờ khai, đã thu hồi 12.288 tờ đạt tỷ lệ 57,7 %. Trong đó, số tờ khai mà các xã, phường đã thẩm định là 6.218 tờ khai, đạt 50% so với số tờ khai thu về và chỉ chiếm 29% so với tổng số tờ khai phát ra. Hiện cơ quan thuế thị xã đã nhận, thẩm định và cấp mã số thuế cho 2000 hộ đạt gần 10% so với tổng số hộ trên địa bàn. Theo chỉ tiêu của tỉnh giao thì tổng số tiền thuế sử dụng đất nông nghiệp mà thị xã Đồng Xoài phải thực hiện trong năm 2012 là trên 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu ngành thuế và chính quyền các cấp ở thị xã không có các biện pháp hữu hiệu nhằm đẩy nhanh các khâu kê khai, thẩm định và lập bộ thuế thì việc thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2012 sẽ gặp không ít khó khăn.
 
Kim Phụng

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay1,992
  • Tháng hiện tại49,671
  • Tổng lượt truy cập1,505,546
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây