CÔNG TY CPĐT&PTCNMT BÌNH PHƯỚC GẮN HOẠT ĐỘNG KINH DOANH VỚI BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Thứ năm - 19/04/2012 00:00 5.997 0

CÔNG TY CPĐT&PTCNMT BÌNH PHƯỚC GẮN HOẠT ĐỘNG KINH DOANH VỚI BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Trong khi không ít doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh trốn tránh hoặc cố tình bỏ qua việc xử lý chất thải, rác thải và trực tiếp xả nước thải, chất thải chưa qua xử lý ra môi trường gây ô nhiễm, thì trên địa bàn thị xã Đồng Xoài có một doanh nghiệp lại nhận việc xử lý rác thải làm chức năng kinh doanh chính của mình. Không những thế doanh nghiệp này còn đầu tư nguồn vốn trên 40 tỷ đồng lắp đặt dây chuyền sản xuất để tạo ra những sản phẩm hữu ích từ nguyên liệu chính là rác thải.

 

 
Công ty cổ phần Đầu Tư và Phát Triển Công Nghệ Môi Trường Bình Phước được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9/2008, gồm 7 cổ đông góp vốn thành lập. Với chức năng đầu tư xây dựng khu xử lý rác thải khu vực 2, nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý rác thải trên địa bàn các huyện Đồng Phú, Bù Đăng, Phước Long và thị xã Đồng Xoài.
 
Đây cũng là cam kết của công ty với UBND tỉnh Bình Phước về việc thực hiện quy hoạch về xử lý môi trường bền vững trên địa bàn tỉnh. Sau hơn 1 năm thành lập, công ty đã lập dự án và tiến hành đầu tư xây dựng nhà máy xử lý và chế biến rác sinh hoạt với công suất 100 tấn rác thải sinh hoạt trên ngày đêm. Nhà máy được xây dựng lắp đặt hoàn thành vào tháng 11/2009 tại khu bãi rác xã Tiến Hưng thị xã Đồng Xoài với tổng mức vốn đầu tư 40 tỷ đồng.
 
Toàn bộ dây chuyền thiết bị của nhà máy gồm 5 nhóm: tách lọc phân loại rác trước khi ủ; ủ vi sinh theo qui trình ủ hiến khí cưỡng bức; tách lọc sau ủ, sản xuất mùn hữu cơ làm nguyên liệu phân bón và sản xuất phân bón; nhóm đốt thiêu kết xử lý khói bụi và cuối cùng là công nghệ đóng rắn từ sản phẩm tro, sỉ, đá, sỏi làm nguyên liệu và sản xuất gạch Bloc. Như vậy trải qua 5 công đoạn của qui trình sản xuất, rác thải đã được xử lý 100%, tỷ lệ chôn lấp là 0%. Tuy nhiên, điều đáng ghi nhận là toàn bộ kết cấu quy trình xử lý, sản xuất nói trên đều do cán bộ, kỹ sư, công nhân của chính công ty này nghiên cứu, chế tạo và lắp đặt bằng nguyên, vật liệu, thiết bị hoàn toàn trong nước.
 
Đặc biệt giá thành đầu tư chỉ bằng 15 đến 20% dây chuyền ngoại nhập, nhưng điều quan trọng hơn đó là hiệu quả hoạt động và hiệu suất xử lý của dây chuyền sản xuất khá tốt. Hiện nay công ty đang ký hợp đồng xử lý rác thải với UBND thị xã Đồng Xoài, UBND huyện Đồng Phú và một số xã của huyện Bù Đăng với khối lượng rác và công suất xử lý 100 tấn rác thải/ngày đêm.
 
Các sản phẩm của nhà máy từ việc xử lý, tái chế từ rác thải là: nhựa phế thải các loại như: bao PE; PP, bao bì cạc tông đưa vào tái chế; mùn hữu cơ vi sinh ( tức phân bón vi sinh); gạch Bloc.... với khối lượng từ 20 đến 25 tấn phân bón và 2.500 đến 3.000 viên gạch/ ngày đêm. Năm 2011vừa qua công ty đã sản xuất trên 6.000 tấn phân bón,  gần 700.000 viên gạch Bloc và hàng chục tấn nhựa phế thải. Các sản phẩm nói trên hiện không đủ cung cấp cho thị trường. Hiện nay công ty đang giải quyết việc làm cho 55 lao động có trình độ và tay nghề, trong đó có 28 công nhân làm việc trong nhà máy, còn lại là các phòng ban trong công ty. Mức lương bình quân 4 triêụ đồng/ tháng. 
 
Ngoài ra công ty còn sử dụng khoảng 260 lao động phổ thông làm việc theo mùa vụ. Tuy nhiên, ngoài hiệu quả về mặt kinh tế thì mục tiêu lớn nhất mà công ty đạt được theo cam kết với UBND tỉnh Bình Phước trước khi đầu tư xây dựng dự án, đó chính là hiệu quả xử lý về mặt môi trường. Ông Tạ Ngọc Khuê chủ tịch hội đồng quản trị Công Ty Cổ Phần Đầu Tư và Phát Triển Công Nghệ Môi Trường Bình Phước cho biết: trong quá trình xử lý rác và sản xuất các sản phẩm hữu ích từ rác công ty đã hợp tác với Viện khoa học Việt Nam, Viện Khoa học Công nghệ Môi trường nghiên cứu và ứng dụng thành công đối với 4 chủng vi sinh phù hợp với môi trường. Đặc biệt là việc xử lý mùi, không để ô nhiễm thứ cấp và hạn chế được tối đa các loại côn trùng nhất là ruồi.
 
Tuy nhiên, theo ông Tạ Ngọc Khuê thì điều mà công ty mong muốn không chỉ đơn thuần là hiệu quả và công suất xử lý rác thải, mà mục tiêu lớn hơn của công ty chính là việc khẳng định thương hiệu của công nghệ và tạo ra thị trường về công nghệ xử lý, chế biến rác thải. Trong năm 2010 -2011 Công Ty Cổ Phần Đầu Tư và Phát Triển Công Nghệ Môi Trường Bình Phước đã và đang thực hiện chuyển giao công nghệ nói trên cho tỉnh Cà Mau và Hải Dương, đồng thời đang chuẩn bị ký hợp đồng chuyển giao công nghệ này cho 4 dự án thuộc các tỉnh Gia Lai, Quảng Ngãi.
 
Ngoài nhà máy và dây chuyền công nghệ xử lý chế biến rác thải đang hoạt động tại khu bãi rác xã Tiến Hưng  với diện tích 10 ha của giai đoạn 1, hiện nay công ty đang triển khai thực hiện giai đoạn 2 của dự án. Đó là xây dựng dự án đầu tư lắp đặt dây chuyền, nhà máy xử lý chất thải công nghiệp, rác thải nguy hại. Tổng diện tích đất UBND tỉnh giao thực hiện dự án là 38 ha, tại ấp Suối Dinh xã Đồng Tiến huyện Đồng Phú. Tổng mức vốn đầu tư 280 tỷ đồng, dự kiến dự án sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động trong năm 2013. Sau khi hoàn thành thì dự án này sẽ là dự án lớn thứ nhất về công nghệ xử lý rác thải công nghiệp, rác thải nguy hại đối với khu vực phía nam.
 
Kim Phụng

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay1,996
  • Tháng hiện tại49,675
  • Tổng lượt truy cập1,505,550
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây